Mua lu tiep tuc gay nhieu thiet hai nghiem trong tai Trung Quoc hinh anh 1Học sinh tại tỉnh An Huy phải đi thuyền đi thi đại học. (Ảnh: China Daily)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, nhiều địa phương tại Trung Quốc đang tiếp tục phải hứng chịu những thiệt hại nghiêm trọng về người và của do đợt mưa lũ kéo dài hơn một tháng qua.

Mưa lũ nghiêm trọng kéo dài đã gây ra một trận lở đất vào sáng sớm 8/7 tại khu vực đồi núi thuộc thôn Viên Sơn ở ngoại ô thành phố Hoàng Cương của tỉnh Hồ Bắc, khiến 9 người bị vùi lấp và 3 ngôi nhà bị phá hủy.  Sau khi xảy ra vụ việc, chính quyền thành phố Hoàng Cương đã điều động 8 xe cứu nạn, 48 lính cứu hỏa đến hiện trường để tiến hành công tác cứu hộ. Hiện chưa rõ tình hình những người gặp nạn.

Trước đó, lượng mưa đo được từ nửa đêm tới 6h sáng 8/7 tại khu vực này lên tới 200 mm. Mưa lớn khiến gần 500 học sinh địa phương không thể tới trường để tham dự kỳ thi đại học. Chính quyền đã phải điều máy xúc tới đưa các em đi thi. 

Thống kê cho thấy từ đầu tháng 6 tới nay, lượng mưa trút xuống các tỉnh Hồ Bắc, An Huy, Chiết Giang và thành phố Trùng Khánh đã lên tới mức cao nhất từ năm 1961 với lượng mưa ở một số nơi cao gấp 2-3 lần mức trung bình hằng năm.

Mưa lớn đã phá hủy hơn 17.000 ngôi nhà, gây thiệt hại kinh tế gần 6 tỷ USD, khiến ít nhất 130 người thiệt mạng hoặc mất tích, ảnh hưởng gần 20 triệu người sinh sống tại các tỉnh dọc theo sông Trường Giang, trong đó có hàng chục nghìn người phải di dời chỗ ở khẩn cấp.

Theo dự báo, thiệt hại do mưa lũ sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Chiều 7/7, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã nâng cảnh báo mưa lớn ở nước này lên mức màu cam, (mức độ nghiêm trọng thứ hai chỉ sau cảnh báo màu đỏ). Bộ Chỉ huy phòng chống thiên tai, hạn hán của Trung Quốc cũng nâng cảnh báo lũ từ cấp 4 lên cấp 3 (cấp 1 là mức cao nhất)./.

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)