Mức trả bảo hiểm tiền gửi tối đa có thể lên 350 triệu đồng

Dự thảo thông tư mới của Ngân hàng Nhà nước nâng hạn mức bảo hiểm tiền gửi lên 350 triệu đồng, giúp người gửi yên tâm hơn và giảm rủi ro rút tiền hàng loạt.

Mức trả bảo hiểm tiền gửi tối đa có thể lên 350 triệu đồng. (Ảnh: Vietnam+)
Mức trả bảo hiểm tiền gửi tối đa có thể lên 350 triệu đồng. (Ảnh: Vietnam+)

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định về hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi, với đề xuất nâng mức chi trả tối đa lên 350 triệu đồng, gấp 2,8 lần hiện hành. Theo dự thảo, khoản chi trả này bao gồm cả gốc và lãi của một người gửi tiền tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi khi phát sinh nghĩa vụ chi trả.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đề xuất nâng hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi lên 350 triệu đồng, tương đương gần gấp 3 lần mức hiện hành (125 triệu đồng).

Cơ quan soạn thảo cho rằng đây là bước điều chỉnh cần thiết và không quá đột biến nếu xét trong bối cảnh quy mô tiền gửi và thu nhập của người dân đã tăng mạnh.

Hạn mức này là số tiền tối đa mà tổ chức bảo hiểm tiền gửi chi trả cho một người gửi tiền tại một tổ chức tham gia bảo hiểm, bao gồm cả gốc và lãi.

Nâng hạn mức bảo hiểm tiền gửi lên 350 triệu đồng có thể coi là một “lá chắn” tâm lý, giúp người dân yên tâm hơn khi gửi tiền. Khi cảm nhận được mức độ bảo vệ cao hơn, nguy cơ rút tiền hàng loạt sẽ giảm xuống, đồng thời hạn chế tình trạng dòng vốn ồ ạt chảy sang vàng mỗi khi thị trường nóng lên.

Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi) quy định từ ngày 1/5 tới, bảo hiểm tiền gửi sẽ chi trả trong 3 trường hợp.

Cụ thể, thứ nhất, khi Ngân hàng Nhà nước duyệt phương án phá sản của tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng nước ngoài mất khả năng chi trả tiền gửi - như quy định tại luật trước đây.

Thứ hai, Ngân hàng Nhà nước đình chỉ hoạt động nhận tiền gửi của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt và nhà băng lỗ lũy kế hơn 100% vốn điều lệ.

Thứ ba là cơ quan quản lý yêu cầu trả tiền nhằm đảm bảo an toàn hệ thống, trật tự, an toàn xã hội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một tòa nhà bị hư hỏng tại quận Shevchenkivskyi ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 21/7/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

IMF phê duyệt khoản vay 8,1 tỷ USD cho Ukraine

Thỏa thuận kéo dài 48 tháng thay thế một cơ chế trước đó và dự kiến sẽ hỗ trợ Kiev duy trì ổn định kinh tế trong bối cảnh xung đột với Nga bước sang năm thứ 5.

Quang cảnh cảng hàng hóa tại Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Những biến số trong chính sách thuế quan của Mỹ

 Các nước đang theo dõi tiêu chí áp dụng thuế khác biệt theo từng nước của Mỹ khi thuế quan mới có hiệu lực từ 24/2 liệu có ảnh hưởng đến sản phẩm chủ lực của các nước vào Mỹ hay không.