Mui tang cuong vaccine cong nghe mRNA cai thien khang the o nguoi gia hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người cao tuổi tại tỉnh Nagano, Nhật Bản, ngày 21/4/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Kết quả một nghiên cứu công bố ngày 11/1 trên trang medRxiv cho thấy tiêm mũi tăng cường (mũi 3) ngừa COVID-19 sử dụng vaccine công nghệ mRNA có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch ở người cao tuổi.

Nghiên cứu được tiến hành với những người từ 24-98 tuổi, được chia thành 2 nhóm gồm nhóm đã từng mắc COVID-19 và nhóm chưa từng mắc COVID-19.

Những người tham gia nghiên cứu được đo nồng độ kháng thể sau 6 tháng kể từ lúc tiêm mũi thứ 2 vaccine ngừa COVID-19 và sau 1 tháng kể từ mũi tiêm thứ 3.

[Nghiên cứu về tiêm chéo mũi tăng cường để bảo vệ trước Omicron]

Kết quả cho thấy ở người cao tuổi, mức độ đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm 2 mũi vaccine mRNA thấp hơn đáng kể so với những người trẻ tuổi hơn.

Kết quả nghiên cứu phù hợp với các khuyến nghị ưu tiên tiêm mũi thứ 3 cho người cao tuổi trong vòng 6 tháng kể từ khi hoàn thành liều vaccine cơ bản.

Hiện Mỹ đã cấp phép sử dụng 2 loại vaccine ngừa COVID-19 được phát triển theo công nghệ mRNA là vaccine Comirnaty của hãng Pfizer/BioNTech và vaccine Spikevax của hãng Moderna.

Công nghệ mRNA ra mắt lần đầu tiên với vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech và được phê duyệt ở phương Tây vào cuối năm 2020.

Với thành công trong phát triển vaccine phòng COVID-19, cả Pfizer/BioNTech và Moderna đều đang tiếp tục khai thác sử dụng công nghệ này để bào chế vaccine phòng ngừa và chữa trị các bệnh khác./.

Tất Đạt (TTXVN/Vietnam+)