My: Bang Florida dieu tra ve tinh trang lon bien chet hang loat hinh anh 1(Nguồn: news-press.com)

Giới chức bang Florida, Mỹ đang mở cuộc điều tra về tình trạng lợn biển chết hàng loạt sau khi phát hiện xác của hàng trăm lợn biển cỡ lớn tại dọc bờ biển bang này từ đầu năm tới nay.

Cơ quan bảo tồn cá và động vật hoang dã bang Florida (FWC) cho biết tính từ đầu tháng Một đến ngày 19/3, có gần 540 lợn biển chết trôi dạt vào vùng biển tại Florida. Con số này gần bằng tổng của 3 năm vừa qua. Ước tính mỗi năm có khoảng 175 lợn biển chết.

Theo FWC, đây là tình trạng "tử vong khác thường." Thông tin sơ bộ cho thấy việc thiếu hụt thức ăn trong môi trường sống là một yếu tố dẫn tới tình trạng lợn biển chết hàng loạt.

Theo các nhà khoa học, nhiều lợn biển được tìm thấy trong tình trạng thiếu dinh dưỡng sống ở dọc miền Trung và miền Nam bờ biển Đại Tây Dương của bang Florida.

[Phát hiện 100 con cá voi và cá heo chết do bị mắc cạn tại New Zealand]

Thức ăn chủ yếu của lợn biển là cỏ biển và tảo biển, song FWC cho hay những loại thực phẩm này tại vùng biển Florida, đặc biệt là tại Đầm phá sông Ấn, đã sụt giảm nghiêm trọng.

Tình trạng ô nhiễm môi trường có thể dẫn tới sự phát triển mất cân bằng giữa tảo biển và cỏ biển. Tảo biển bao phủ rộng trên bề mặt nước, ngăn cản ánh sáng chiếu xuống đáy biển, do đó cỏ biển không thể phát triển và chết do thiếu ánh sáng mặt trời.

Trong những tháng mùa Đông, lợn biển thường tập trung đông với số lượng lớn ở những vùng nước nông của các con sông và vùng châu thổ, nơi có nhiệt độ ấm hơn. Trong thời gian này, lợn biển sống chủ yếu nhờ cỏ biển.

Hồi tháng 5/2017, các nhà khoa học đã xếp lợn biển từ động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng sang danh sách những loài có nguy cơ gần tuyệt chủng. Hiện tại Florida, có khoảng hơn 7.500 cá thể lợn biển./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)