Sóng lớn do ảnh hưởng của bão ở Venice, Florida, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Rạng sáng 7/6, bão nhiệt đới Colin đã tràn vào đất liền và tiến vào khu vực phía Bắc bang Florida, gây ra những trận mưa lớn và lũ lụt trên diện rộng.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ tại Miami, tính đến 2 giờ sáng (theo giờ Mỹ), bão Colin di chuyển cách thành phố Jacksonville 90km về phía Tây Nam với vận tốc tăng lên vào khoảng 37km/h.

Bang Florida đã phải đưa ra cảnh báo lốc xoáy trên toàn bang khi sức gió đạt vận tốc gần 84km/h. Các thông tin khí tượng dự báo bão Colin có thể mang đến lượng mưa lên tới 25cm tại nhiều nơi.

Tại thị trấn St. Peterburg thuộc thành phố Gulfport, các tuyến đường đều trong tình trạng ngập nặng. Hơn 10.000 người dân phải chịu cảnh mất điện trước khi cơn bão đổ bộ.

Bão Colin cũng đe dọa ảnh hưởng nghiêm trọng tới các vụ thu hoạch của bang Florida, khu vực trồng cam quýt lớn nhất ở Mỹ.

Thống đốc bang Rick Scott đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 34 trong số 67 địa hạt của bang, đồng thời cho biết 6000 nhân viên vệ binh quốc gia tại bang Florida đã được huy động và sẵn sàng triển khai.

Người dân cũng được khuyến cáo cần đề phòng những luồng nước xoáy và khả năng xuất hiện các đợt sóng cao 3m dọc vùng Bờ Vịnh.

Bão Colin mở đầu cho mùa bão Đại Tây Dương kéo dài đến ngày 30/11.

Trước đó một ngày, tại nhiều thành phố và thị trấn trong bang Florida, nhiều trường học đồng loạt đóng cửa sớm, trong khi người dân được phân phát các bao cát để chuẩn bị đối phó với lũ lụt./.