Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz, ngày 22/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tái cam kết duy trì ưu thế quân sự của Israel ở khu vực Trung Đông.

Trong bối cảnh giới chức Lầu Năm Góc đang xúc tiến thương vụ bán máy bay F-35 - loại chiến đấu cơ mà Israel hiện là quốc gia duy nhất trong khu vực sở hữu - cho Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bộ trưởng Quốc phòng Gantz đã nhận được những bảo đảm từ người đồng cấp Mỹ Mark Esper rằng “ưu thế chất lượng quân sự” của Israel sẽ không bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định: "Tôi muốn nói rõ một lần nữa về mức độ cam kết của chúng tôi đối với ưu thế chất lượng quân sự của Israel khi đề cập tới những thương vụ quốc phòng, và cam kết của chúng tôi đối với an ninh của Israel, vốn đã tồn tại từ lâu và được đảm bảo một cách chắc chắn."

[Mỹ cam kết đảm bảo lợi thế quân sự của Israel tại Trung Đông]

Tại cuộc gặp thứ hai với người đồng cấp Esper ở Washington trong vòng một tháng, Bộ trưởng Quốc phòng Gantz cho biết hai bên đã tiến hành những cuộc thảo luận suốt nhiều tuần để "đảm bảo cam kết của lưỡng đảng về an ninh của Israel."

Sau cuộc găp, ông Gantz đăng tải đoạn tweet tiết lộ hai bên đã ký "một tuyên bố chung khẳng định cam kết chiến lược của Mỹ đối với ưu thế chất lượng quân sự của Israel ở Trung Đông trong nhiều năm tới."

My cam ket duy tri uu the quan su vuot troi cua Israel o Trung Dong hinh anh 1Máy bay F-35 của Israel và Mỹ tham gia tập trận chung tại miền Nam Israel. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Israel)

Lâu nay, Israel luôn phản đối Mỹ bán máy bay chiến đấu tối tân F-35 cho các nước trong khu vực, trong đó có cả Jordan và Ai Cập - vốn là hai nước đã ký thỏa thuận hòa bình với Israel từ trước.

Israel cho rằng các thương vụ này sẽ làm giảm các lợi thế quân sự của mình trong khu vực. Kể từ những năm 60 của thế kỷ trước, Mỹ đã tiếp cận vấn đề này dựa trên nguyên tắc rằng Israel nên duy trì lợi thế cạnh tranh quân sự và quan điểm này đã được nêu trong văn bản luật của Quốc hội Mỹ./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)