My cam nha dau tu mua trai phieu, no cua Nga tren thi truong thu cap hinh anh 1Đồng ruble của Nga tại thủ đô Moskva ngày 24/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành lệnh cấm các nhà đầu tư ở nước này mua nợ hoặc trái phiếu của Nga trên thị trường thứ cấp, trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt áp đặt với Moskva. 

Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ ngày 7/6 nêu rõ người Mỹ không được phép tiến hành các đầu tư mới vào lĩnh vực tài chính của Nga, trong đó có giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Trước đó, mặc dù Washington áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với Moskva trong những tháng gần đây, song người Mỹ vẫn được phép giao dịch các tài sản trị giá hàng trăm tỷ USD đã lưu hành trên thị trường thứ cấp.

[Mỹ không dỡ bỏ trừng phạt Nga để hỗ trợ tháo gỡ khủng hoảng lương thực]

Trong hướng dẫn công bố trên website ngày 6/6, Bộ Tài chính Mỹ cho biết lệnh cấm đã được mở rộng áp dụng đối với toàn bộ khoản nợ của Nga cũng như cổ phiếu của tất cả các công ty Nga, không chỉ những công ty được nêu tên cụ thể trong các biện pháp trừng phạt

Quy định mới vẫn cho phép các nhà đầu tư Mỹ bán hoặc tiếp tục nắm giữ tài sản của Nga mà họ đã sở hữu.

Các quỹ phương Tây đã bán phá giá ồ ạt tài sản của Nga kể từ khi nổ ra xung đột giữa Nga và Ukraine hồi tháng 2 vừa qua.

Theo Morgan Stanley, nợ của chính phủ và doanh nghiệp Nga trên thị trường quốc tế đã tăng lên hơn 472 tỷ USD vào đầu năm 2022.

Trong khi đó, tổng giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán chính của Moskva hiện vào khoảng 35.000 tỷ ruble (588,24 tỷ USD), giảm từ mức hơn 50.000 tỷ ruble hồi tháng 1./.

(TTXVN/Vietnam+)