My canh bao song than tu tran dong dat ngoai khoi quan dao Kuril hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: USGS)

Ngày 25/3, Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ đã đưa ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất có độ lớn 7,5 làm rung chuyển khu vực ngoài khơi quần đảo tranh chấp mà Nga gọi là Kuril trong khi Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc.

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ, cảnh báo sóng thần đã được đưa ra tại bang Hawaii, trong khi Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết trận động đất này đã tạo ra các đợt sóng thần nhỏ.

Trước đó, trung tâm này còn cảnh báo nguy cơ sóng thần tại các vùng biển của Hawaii, Nhật Bản, Nga và các quần đảo Thái Bình Dương, Bắc Marianas và đảo Wake.

Trong khi đó, Hiệp hội Khí tượng Nhật Bản dự báo thủy triều sẽ có sự thay đổi nhẹ, song không đưa ra bất kỳ cảnh báo hay khuyến cáo nào.

[Nga: Động đất có độ lớn 7,8 làm rung chuyển quần đảo Kuril]

Trước đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 7,5 ở ngoài khơi cách khu vực Severo, quần đảo Kuril 218km về phía Nam-Đông Nam.

Theo USGS, tâm chấn ở độ sâu 59km, cách thành phố Sapporo, Đông Bắc Nhật Bản 1.400km.

Trong khi đó, theo Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), tâm chấn ở độ sâu 30km với vị trí ban đầu được xác định ở 48,93 độ vĩ Bắc và 157,74 độ kinh Đông./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)