My chi manh cho Sanofi va GSK nghien cuu vacxin COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Financial Times)

Ngày 31/7, các tập đoàn dược phẩm Sanofi và GlaxoSmithKline (GSK) thông báo sẽ nhận khoản đầu tư 2,1 tỷ USD từ Chính phủ Mỹ để đẩy nhanh công tác nghiên cứu phát triển vắcxin phòng COVID-19.

Trong một tuyên bố chung, SanofiGSK cho biết số tiền đầu tư của Mỹ sẽ được dành cho các hoạt động phát triển và bảo đảm năng lực sản xuất vắcxin trên diện rộng của hai hãng tại Mỹ.

Trước đó, Mỹ đã đưa một loại vắcxin tiềm năng do hai tập đoàn trên cùng hợp tác phát triển vào chương trình Operation Warp Speed (Chiến dịch thần tốc). Đây là chương trình hợp tác công-tư giữa chính phủ Mỹ và các doanh nghiệp tư nhân nhằm thúc đẩy việc nghiên cứu, bào chế và cung cấp vắcxin COVID-19.

Tháng 4 vừa qua, Sanofi (Pháp) và GSK (Anh) đã công bố chương trình hợp tác nghiên cứu bào chế vắcxin phòng COVID-19, với hy vọng có thể tung ra thị trường một sản phẩm vào nửa cuối năm 2021.

Hai tập đoàn trên cho biết các cuộc thử nghiệm lâm sàng dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 9, trong khi giai đoạn III nghiên cứu vắcxin sẽ được triển khai vào cuối năm nay.

Trong khi đó, Mỹ cũng đã nhận được nhiều tín hiệu lạc quan trong công tác nghiên cứu bào chế vắcxin

Mới đây, Inovio Enterprises thông báo, loại vắcxin phòng COVID-19 mà công ty dược phẩm này đang phát triển đã cho thấy hiệu quả khi thử nghiệm trên khỉ.

Trong khi đó, Johnson & Johnson cũng đã bắt đầu thử nghiệm về mức độ an toàn trên người đối với vắcxin mà tập đoàn này nghiên cứu phát triển, sau khi loại vắcxin này chứng minh được hiệu quả trên khỉ với một liều duy nhất.

Mỹ hiện là nước chịu tác động mạnh nhất của dịch COVID-19 với 4.635.886 ca nhiễm, trong đó có 155.330 ca tử vong cho đến thời điểm này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)