Mỹ chuẩn bị cho việc công bố một phần kế hoạch hòa bình Trung Đông

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner chuẩn bị thăm Trung Đông để tập trung thảo luận về kế hoạch hòa bình của Washington nhằm giải quyết xung đột Israel-Palestine.
Mỹ chuẩn bị cho việc công bố một phần kế hoạch hòa bình Trung Đông ảnh 1Người biểu tình Palestine xung đột với binh sĩ Israel ở thành phố Khan Younis ngày 15/5/2019 (Ảnh: THX/TTXVN).

Ngày 28/5, Nhà Trắng cho biết cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ, ông Jared Kushner sẽ có chuyến công du tới Trung Đông với Jordan là chặng dừng chân đầu tiên. Ông Jared Kushner là con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời là thành viên chủ chốt trong nhóm xây dựng kế hoạch hòa bình Trung Đông nhằm giải quyết xung đột Israel-Palestine.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong chuyến thăm Jordan, ông Kushner sẽ gặp Quốc vương Abdullah II. Nội dung cuộc gặp tập trung vào các vấn đề liên quan đến kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông lần này, ông Kushner sẽ đến thăm Israel và Maroc. Theo Nhà Trắng, cùng đi với ông Kushner trong chuyến công tác này còn có Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt và Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook.

Mỹ đã xây dựng Kế hoạch hòa bình Trung Đông trong hơn 2 năm qua, do ông Jared Kushner và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Trung Đông, ông Jason Greenblatt, chủ trì. Kế hoạch gồm hai phần là kinh tế và chính trị nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine. 

Ngày 19/5, Nhà Trắng đã khởi động phần kinh tế trong kế hoạch hòa bình Trung Đông, bao gồm việc khuyến khích đầu tư vào khu Bờ Tây, Dải Gaza cũng như toàn bộ khu vực này.

Theo đó, Mỹ sẽ cùng phối hợp với Bahrain để tổ chức một hội nghị kinh tế mang tên “Từ Hòa bình tới Thịnh vượng” tại thủ đô Manama từ ngày 25-26/6. Dự kiến, hội nghị sẽ thu hút sự tham gia của lãnh đạo các chính phủ, tổ chức xã hội dân sự và doanh nghiệp nhằm chia sẻ ý tưởng, thảo luận chiến lược và hỗ trợ các sáng kiến và đầu tư kinh tế tiềm năng bằng một thỏa thuận hòa bình.

[Mỹ bắt đầu khởi động một phần kế hoạch hòa bình Trung Đông]

Hội nghị này sẽ đặc biệt tập trung vào việc xây dựng một tương lai thịnh vượng cho người dân Palestine. Tuy nhiên, Palestine đã phản đối kế hoạch nói trên, cho rằng quan điểm của Washington nghiêng về phía Israel, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia tẩy chay hội nghị.  

Hiện Mỹ chưa thông báo thời điểm công bố phần chính trị trong Kế hoạch hòa bình Trung Đông.

Jordan được xem là quốc gia giữ vai trò quan trọng trong các nỗ lực chính trị và ngoại giao của Mỹ hiện nay vì một số lý do. Về mặt lịch sử, Jordan chịu trách nhiệm bảo vệ các địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo tại Jerusalem. Quốc gia này đã ký hiệp định hòa bình với Israel và có phần lớn dân số là người gốc Palestine. Vì vậy, nếu Jordan bác bỏ kế hoạch của Mỹ, điều này sẽ khiến các nước Arab khác có động thái tương tự.

Đến nay, Jordan chưa công bố có tham dự hội nghị kinh tế diễn ra tại Bahrain hay không. Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Qatar đã thông báo sẽ tham dự hội nghị. Trong khi đó, Tổng thư ký Ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat cho biết Nga và Trung Quốc sẽ không tham gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục