My co the hoan ke hoach ap thue doi voi hang hoa Trung Quoc hinh anh 1Hàng hóa Trung Quốc được xếp tại cảng Long Beach, bang California, Mỹ ngày 27/2/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 8/11, Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết nước này có thể hoãn áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Trung Quốc, mà theo kế hoạch sẽ có hiệu lực vào tháng 12 tới, trong một dấu hiệu về bước tiến đầy triển vọng trong các cuộc đàm phán khó khăn giữa hai nước.

Phát biểu trên đài phát thanh NPR: "Cái đang được cân nhắc là đợt áp thuế sắp tới vào tháng 12, 15/12/ Chúng tôi sẽ sẵn sàng, Tôi nghĩ nó phụ thuộc vào Tổng thống, hoãn đợt áp thuế này."

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong ngày 7/11 cho biết trong hai tuần qua, Trung Quốc và Mỹ nhất trí sẽ bãi bỏ thuế áp đặt trong cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng giữa hai nước theo từng giai đoạn.

Theo người phát ngôn này, Trung Quốc và Mỹ cần đồng thời bãi bỏ một số thuế đối với hàng hóa của mỗi bên để đạt một thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Việc bãi bỏ thuế là một điều kiện quan trọng để đạt bất kỳ một thỏa thuận nào.

Tương quan thuế bãi bỏ cần phải như nhau và bao nhiêu thuế cần phãi bãi bỏ có thể được đàm phán. Mỹ và Trung Quốc hướng tới mục tiêu ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong tháng 11 này./.

(Vietnam+)