My dua ra lenh cam xin ti nan doi voi nguoi di cu vuot bien tu Mexico hinh anh 1Người di cư Trung Mỹ trên xe tải ở tuyến đường cao tốc Guadalajara-Nayarit, bang Jalisco, Mexico, trong hành trình tới Mỹ ngày 12/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/7, Nhà Trắng thông báo những người di cư vượt biên từ Mexico vào biên giới phía Nam nước Mỹ sẽ không được xin tị nạn vào nước này.

Đây là bước đi mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho hay: "Mỹ là một quốc gia rộng lượng, song hoàn toàn quá tải bởi gánh nặng liên quan đến hàng trăm nghìn người đang bị bắt giữ và trong quá trình xét duyệt tại biên giới phía Nam."

Ông Barr nhấn mạnh chính sách này là nhằm hạn chế các lao động xuất khẩu nước ngoài và những người muốn lợi dụng hệ thống xin tị nạn để có thể vào Mỹ.

Cùng ngày, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Tư pháp Mỹ thông báo những người di cư từ Mexico đang tìm cách xin tị nạn vào Mỹ phải có sự bảo trợ từ một nước thứ ba.

Theo hai bộ trên, biện pháp này đặt ra rào cản mới đối với những người di cư đang tìm cách vào Mỹ qua đường biên giới phía Nam.

Trước đó, một ngày, Mỹ bắt đầu tiến hành truy quét các đối tượng nhập cư bất hợp pháp trên phạm vi cả nước.

Theo đó, các nhân viên Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã được triển khai tại nhiều khu phố ở 10 thành phố lớn với kế hoạch bắt giữ khoảng 2.000 người di cư không có giấy tờ tùy thân xâm nhập vào nước Mỹ trong nhiều tháng qua.

Các nhân viên ICE không chỉ bắt giữ những đối tượng có lệnh truy bắt, mà cả những người di cư không đủ giấy tờ tùy thân tình cờ bị bắt gặp hoặc kiểm tra, thậm chí cả những người từng ở nước Mỹ nhiều năm, có nhà cửa, việc làm và con cái đang là công dân Mỹ.

Tất cả các trường hợp bị trục xuất đều căn cứ theo hồ sơ của cơ quan quản lý di trú địa phương.

Tuy nhiên, chiến dịch này làm dấy lên quan ngại về việc nhiều gia đình rơi vào tình trạng chia cắt.

Mỹ đang phải đối mặt với làn sóng di cư từ một số quốc gia Trung Mỹ chịu ảnh hưởng của đói nghèo và bạo lực.

Số người di cư đổ về nước này tìm cơ hội tị nạn vượt khả năng cung cấp nơi tạm trú của chính quyền địa phương và khiến quá trình xét duyệt tiếp nhận bị quá tải.

Tổng thống Trump liên tục gọi đây là "cuộc xâm lược" và chủ trương thúc đẩy cuộc chiến chống nhập cư bất hợp pháp./. 

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)