My giup An Do doi pho voi lan song 'sieu lay nhiem' moi hinh anh 1Hỏa táng thi thể bệnh nhân COVID-19 tại New Delhi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ đã bày tỏ đặc biệt quan ngại về làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 tại Ấn Độ và có kế hoạch đẩy nhanh công tác hỗ trợ chính quyền New Delhi và các nhân viên y tế nước này trong nỗ lực chống dịch.

Trong thư điện tử gửi hãng tin Reuters, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết Mỹ đã có những cuộc trao đổi cấp cao và có kế hoạch nhanh chóng triển khai hỗ trợ cho Chính phủ Ấn Độ và các nhân viên y tế, những người đang phải nỗ lực đối phó với đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng mới nhất hiện nay.

Trong khi đó, người phát ngôn Đại sứ quán Ấn Độ tại Mỹ cho biết giới chức hai bên đã trao đổi và tiếp xúc ở nhiều cấp nhằm đảm bảo nguồn cung ứng thành phần từ các công ty Mỹ để giúp đẩy nhanh việc sản xuất vaccine ngừa COVID-19 ở Ấn Độ.

Theo quan chức này nhấn mạnh, điều quan trọng là hai bên phải hợp tác cùng nhau để xác định những "điểm tắc nghẽn" trong các chuỗi cung ứng y tế và đưa ra các giải pháp khả thi để khắc phục những vấn đề này, nhằm đẩy lùi đại dịch COVID-19 và đẩy nhanh công tác tiêm chủng.

Mặc dù chương trình tiêm chủng COVID-19 trên toàn cầu đã đạt được một số bước tiến tích cực với khi đã vượt qua mốc 1 tỷ liều vaccine được sử dụng, nhưng tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ lại đang là "điểm đen" che mờ những thông tin tích cực này.

[COVID-19: Người Việt tại Ấn Độ có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất lớn]

Riêng trong ngày 24/4, Ấn Độ đã ghi nhận gần 350.000 ca mắc mới, chiếm gần 1/3 số ca mắc mới trên toàn cầu. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Ấn Độ ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm/ngày, tiếp tục xu hướng gia tăng cao nhất thế giới hiện nay. Quốc gia Nam Á này đã trở thành điểm nóng dịch bệnh mới với sự xuất hiện một biến thể mới nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 và các sự kiện cộng đồng "siêu lây nhiễm" gần đây.

Số ca mắc mới mỗi ngày liên tục duy trì hơn 300.000 ca đã đẩy các bệnh viện rơi vào cảnh quá tải và thiếu hụt oxy y tế nghiêm trọng. Chính phủ Ấn Độ đã triển khai máy bay và tàu hỏa quân sự để vận chuyển oxy từ các khu vực khác của đất nước cũng như nước ngoài đến thủ đô New Delhi.

Từ ngày 1/5, người dân từ 18-45 tuổi ở Ấn Độ sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 với hi vọng nhiều người được tiêm chủng sẽ giúp cắt đứt chuỗi lây nhiễm dịch bệnh trên toàn quốc. Hiện Ấn Độ đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 1,4 triệu người./.

Phương Oanh (TTXVN/ Vietnam+)