My, Han Quoc thuc day tuyen bo cham dut Chien tranh Trieu Tien hinh anh 1Đặc phái viên Hàn Quốc về hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Noh Kyu-duk (trái) và Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Sung Kim tại cuộc họp báo sau cuộc gặp ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 24/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ và Hàn Quốc đang tích cực thảo luận khả năng đưa ra tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, đồng thời phối hợp trong một dự thảo tuyên bố về vấn đề này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu với báo giới tại Washington ngày 9/11, Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Lee Soo-hyuck khẳng định: “Không chỉ có sự trao đổi quan điểm giữa Mỹ và Hàn Quốc về dự thảo tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, mà hai nước còn đang tiếp tục những nỗ lực tích cực và sáng tạo liên quan đến vấn đề tuyên bố chấm dứt chiến tranh.”

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng ra thông cáo báo chí cho biết ngày 1/11 vừa qua, các quan chức cấp cao nước này và Mỹ đã thảo luận về cách thức tái khởi động đối thoại với Triều Tiên.

Theo thông cáo, Phó đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Jung Pak đã chủ trì "cuộc tham vấn cấp phó" với người đồng cấp Hàn Quốc Rim Kap-soo.

Thông cáo nêu rõ: “Hai bên đã thảo luận về tình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên, triển vọng hợp tác nhân đạo và khả năng đối thoại với Triều Tiên… Cuộc gặp này tiếp tục thể hiện cam kết giữa Mỹ và Hàn Quốc thúc đẩy mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.”

[Mỹ-Hàn thảo luận cách thức tái khởi động đối thoại với Triều Tiên]

Thông cáo cũng cho hay tham gia cuộc tham vấn có các quan chức Bộ Thống nhất, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng như các quan chức của Hội đồng An ninh quốc gia, Bộ Tài chính và Bộ Quốc phòng Mỹ.

Cuộc gặp trên diễn ra sau khi đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim cho biết nước này và Hàn Quốc sẽ tiếp tục thảo luận cách thức nhằm đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán, trong đó bàn thảo cả việc chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh  năm 2019.

Hai miền Triều Tiên về hình thức vẫn trong tình trạng chiến tranh kể từ khi cuộc xung đột 1950-1953 kết thúc với  một thỏa thuận đình chiến mà chưa có một hiệp định hòa bình./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)