My ho tro Viet Nam gan 50 trieu USD dao tao can bo ung pho thien tai hinh anh 1Vùng rỗn lũ Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình hồi đầu tháng 9. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Ngày 17/9, tại Hà Nội, Tổng cục phòng chống thiên tai phối hợp với Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ (USFS) và các tổ chức có liên quan tổ chức Hội thảo Điều phối liên ngành và trung tâm hoạt động khẩn cấp.

Theo ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, trong khuôn khổ chương trình hợp tác Hoa Kỳ-ASEAN trong quản lý thiên tai, thông qua sự hợp tác với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ phối hợp với Tổng cục Phòng chống thiên tai Việt Nam đã xây dựng phi dự án "Hỗ trợ đào tạo, tăng cường năng lực chỉ đạo điều hành phòng chống thiên tai tại Việt Nam," đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt.

Dự án nhằm tăng cường hệ thống quản lý, điều hành phòng, chống thiên tai ở Việt Nam đồng thời tăng cường khả năng ứng phó một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp và hiệu quả đối với sự cố khi có thiên tai xảy ra.

"Hiện tại chúng ta làm rất tốt khi sự cố thiên tai xảy ra bởi cộng đồng và các bộ, ban, ngành đồng loạt vào cuộc. Nhưng khi thiên tai đi qua lại gần như không làm gì nữa. Chúng ta đang chủ yếu làm việc theo kinh nghiệm với 'vốn tại chỗ,' chỉ đạo theo ý chí của lãnh đạo địa phương và đang còn thiếu nhiều kiến thức về phòng chống thiên tai. Vì vậy, để khắc phục những hạn chế cần có những trang thiết bị hiện đại, điều phối liên ngành phải được quan tâm hơn nữa. Nhất là quan tâm đúng mức đến truyền thông về phòng chống thiên tai, chia sẻ cho báo chí tức là chia sẻ cho cộng đồng để ứng phó với thiên tai một cách có hiệu quả; làm việc khoa học, có kế hoạch chi tiết để ứng phó," ông Trần Quang Hoài nhận xét.

[Thủ tướng: Chủ động làm tốt hơn nữa công tác ứng phó hậu quả mưa lũ]

Bà Christine Gandomi, Phó Giám đốc Chương trình phát triển, Văn phòng USAID tại Việt Nam, cho biết: "USAID đã chi 20 triệu USD, Bộ Quốc phòng của Hoa Kỳ cũng đã chi hơn 28 triệu USD nhằm đào tạo cán bộ phòng chống thiên tai, người dân và cả lực lượng quân đội để ứng phó với thiên tai ở Việt Nam. Chúng tôi mong muốn rằng, những sự hỗ trợ đó sẽ giúp cho Việt Nam có những hành động thiết thực, khoa học và hiệu quả hơn để hạn chế những hậu quả do thiên tai gây ra."

Hội thảo điều phối liên ngành và trung tâm hoạt động khẩn cấp sẽ diễn ra trong bốn ngày (từ 17-20/9) giúp trang bị thông tin mới, chi tiết khoa học cho những người làm công tác phòng chống thiên tai từ Trung ương đến các địa phương tại Việt Nam./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)