AFP đưa tin, trong một tuyên bố ngày 3/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria, sau nhiều tháng xảy ra các vụ oanh tạc do lực lượng chính phủ thực hiện, song khẳng định các cuộc tấn công nhằm vào dân thường cần phải được chấm dứt.

Trong ngày 2/8, các đợt không kích tại tỉnh Idlib đã chấm dứt sau khi chính quyền Syria nhất trí lệnh ngừng bắn với điều kiện Thổ Nhĩ Kỳ, nước hậu thuẫn phiến quân, thực thi vùng đệm trong khu vực này. 

[Chính phủ Syria chấp thuận có điều kiện lệnh ngừng bắn ở Idlib]

Bà Ortagus nêu rõ, Washington hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn có điều kiện này, song "các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng công cộng phải được chấm dứt.

Quan chức Bộ Ngoại giao này nhấn mạnh: "Mỹ tin rằng không thể có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở Syria, và chỉ có một giải pháp chính trị mới có thể đảm bảo tương lai ổn định và an toàn cho toàn bộ người dân Syria."

Mỹ cũng tái khẳng định sự ủng hộ của nước này đối với nỗ lực hòa bình do Liên hợp quốc dẫn đầu, mà theo bà Ortagus "đây là con đường khả thi duy nhất hướng tới một giải pháp chính trị"./.

(Vietnam+)