Chinh phu Syria chap thuan co dieu kien lenh ngung ban o Idlib hinh anh 1Khói bốc lên sau một cuộc không kích ở tỉnh Idlib, Syria ngày 19/7/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA ngày 1/8 đưa tin chính phủ nước này đã chấp thuận một lệnh ngừng bắn ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc nước này, với điều kiện thỏa thuận  giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về thiết lập các vùng giảm căng thẳng tại Syria được thực hiện.

SANA dẫn một nguồn tin quân sự công bố Chính phủ Syria "chấp thuận một lệnh ngừng bắn tại vùng giảm căng thẳng ở Idlib bắt đầu từ đêm nay (1/8)" với điều kiện các nhóm thánh chiến Hồi giáo và phiến quân phải rút lực lượng và vũ khí khỏi một vùng đệm theo thỏa thuận đạt được hồi tháng Chín năm ngoái tại Sochi (Nga).

Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phiến quân tại Syria. Tỉnh này cũng có vị trí quan trọng chiến lược vì có chung một khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm phiến quân mạnh nhất hoạt động tại tỉnh này là Hayat Tahrir al-Sham (HTS), nhóm bảo trợ của lực lượng Mặt trận Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Idlib cũng nằm sát tỉnh Latakia, nơi có một căn cứ không quân của Nga đã nhiều lần bị máy bay không người lái của phiến quân tấn công từ Idlib.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9/2018, các vùng nông thôn của tỉnh Idlib và vùng nông thôn kế cận thuộc tình Hama cũng như vùng nông thôn phía Tây của Aleppo đều nằm trong các vùng giảm căng thẳng.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không thực hiện được do HTS mở rộng tấn công tại Idlib và các vị trí quân sự của quân đội Syria.

Ước tính, tình trạng bạo lực tại khu vực Tây Bắc Syria khiến ít nhất 180.000 người mất nhà cửa, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới.

Cùng ngày 1/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã quyết định tiến hành điều tra về "một loạt vụ việc" xảy ra tại vùng Tây Bắc Syria kể từ khi vùng giảm căng thẳng được thiết lập hồi tháng Chín năm ngoái.

Theo một người phát ngôn của Liên hợp quốc, cuộc điều tra sẽ nhằm vào các vụ việc phá hoại hoặc làm hư hại các cơ sở hạ tầng tại khu vực trên và những cơ sơ được Liên hợp quốc hỗ trợ tại đây.

Tổng thư ký Guterres kêu gọi các bên liên quan hợp tác với ban điều tra của Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)