My hoi thuc Iran tra tu do cho cac thu linh giao phai Baha'i hinh anh 1Thành viên giáo phái Baha'i biểu tình yêu cầu thả các thủ lĩnh. (Nguồn: AFP)

Ngày 14/5, Mỹ đã kêu gọi Iran trả tự do cho bảy thủ lĩnh của giáo phái Baha'i hiện đang thụ án 20 năm tù giam, đồng thời hối thúc Tehran đảm bảo tự do tôn giáo và các quyền khác.

Trong một tuyên bố, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói: "Chúng tôi cùng cộng đồng quốc tế lên án việc họ tiếp tục bị giam cầm và kêu gọi nước Cộng hòa Hồi giáo Iran trả tự do cho họ ngay lập tức, cùng với tất cả các tù nhân lương tâm khác tại Iran. Hơn nữa, chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền Iran tôn trọng luật pháp của chính họ và đáp ứng các nghĩa vụ quốc tế nhằm đảm bảo quyền tự do bày tỏ chính kiến, tự do tôn giáo và tự do hội họp của mọi công dân."

Giáo phái Baha'i coi Bahaullah, một người Iran sinh vào năm 1817, là vị tiên tri cuối cùng được Đức Chúa Trời cử xuống - một sự phân biệt cơ bản với Hồi giáo chính thống.

Iran cho phép tự do tôn giáo đối với một số cộng đồng thiểu số, nhưng không thừa nhận giáo phái Baha'i, vốn tin tưởng vào sự thống nhất giữa các tôn giáo và sự bình đẳng giữa đàn ông và phụ nữ.

Các thủ lĩnh của giáo phái Baha'i nêu trên bị bắt 8 năm trước và bị kết tội làm gián điệp, lăng mạ các tín điều tôn giáo và tuyên truyền chống phá chính quyền./.
(Vietnam+)