Sputnik đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố, Hải quân nước này sẽ chuẩn bị bệnh viện đặt trên tàu để đối phó với đại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Phát biểu họp báo, ông Esper nói: "Có hai con tàu như vậy, gồm tàu Comfort ở vùng bờ biển phía Đông tại Norfolk và tàu Mercy ở phía Tây tại San Diego. Tàu Comfort đang được bảo dưỡng kỹ thuật, còn tàu Mercy hiện đậu ở cảng. Vài ngày trước, chúng tôi đã ra lệnh chuẩn bị cho tàu di chuyển."

[Mỹ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng SARS-CoV-2]

Theo ông, thực chất những con tàu đó không có điều kiện để tiếp nhận bệnh nhân truyền nhiễm, vì chủ yếu dành để tiếp nhận những người bị thương. Tuy nhiên, ông Esper giải thích, nếu cần có thể chuyển lên tàu các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Trước đây, các tàu như vậy của Mỹ từng được sử dụng để hỗ trợ cư dân Nam Mỹ, nơi có khó khăn về chăm sóc y tế cho người dân.

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 11/3 đã tuyên bố tình trạng bùng phát COVID-19 là đại dịch toàn cầu. Trên thế giới có hơn 173.000 người tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ bị lây nhiễm, hơn 7.000 người tử vong./.

 
(Vietnam+)