My, Iraq dat thoa thuan ket thuc nhiem vu chien dau cua quan doi My hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/7 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã đạt được thỏa thuận chính thức kết thúc nhiệm vụ chiến đấu của quân đội Mỹ ở Iraq vào cuối năm 2021 sau hơn 18 năm Mỹ triển khai quân đội tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trước cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với Thủ tướng Iraq al-Kadhimi tại Nhà Trắng trong khuôn khổ đối thoại chiến lược giữa Mỹ và Iraq, Tổng thống Joe Biden thông báo quan hệ hai nước đang bước vào một giai đoạn mới, bao gồm việc Mỹ sẽ chấm dứt tham gia vào các hoạt động chiến đấu tại Iraq.

[Phái đoàn Iraq tới Mỹ thảo luận với Lầu Năm Góc về kế hoạch rút quân]

Tổng thống Biden khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố khi kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại Iraq và cho biết vai trò của quân đội Mỹ sẽ là tiếp tục đào tạo, hỗ trợ, giúp đỡ quân đội Iraq và đối phó với nhóm khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng khi lực lượng này trỗi dậy.

Tổng thống Biden cũng cam kết sẽ sớm gửi 500.000 liều vaccine ngừa COVID-19 tới Iraq trong vài tuần tới.

Với thỏa thuận trên cùng với với quyết định rút toàn bộ lực lượng Mỹ ở Afghanistan vào cuối tháng Tám tới, Mỹ sẽ chấm dứt hai cuộc chiến kéo dài nhiều năm tại khu vực này.

Hiện có khoảng 3.500 binh lính nước ngoài vẫn đang đồn trú trên lãnh thổ Iraq, trong đó có 2.500 lính Mỹ, vốn được điều động tới Iraq để tham gia cuộc chiến chống IS.

Đây là cuộc gặp thứ hai trong số ba cuộc gặp trực tiếp với các nhà lãnh đạo Trung Đông của Tổng thống Joe Biden, sau cuộc gặp với Quốc vương Abdullah của Jordan, và trước cuộc gặp tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett.

Điều này cho thấy cả Mỹ và Iraq đều coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược và thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm như hợp tác song phương theo thỏa thuận năm 2008 quy định việc Mỹ rút quân khỏi Iraq, hay lĩnh vực chính trị, kinh tế, năng lượng, khí hậu, y tế và an ninh, bao gồm các nỗ lực chung nhằm đảm bảo đánh bại IS về lâu dài./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)