Mỹ kêu gọi các nước thỏa hiệp về xóa bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số

Quan điểm của Washington cho rằng điều cốt yếu là bãi bỏ các loại thuế dịch vụ kỹ thuật số riêng lẻ liên quan thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu đa phương mà OECD thúc đẩy trong thời gian qua.
Mỹ kêu gọi các nước thỏa hiệp về xóa bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak (trái) trong cuộc gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại London, trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), ngày 3/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã thảo luận với người đồng cấp Anh Rishi Sunak về các nỗ lực cải cách thuế toàn cầu đang diễn ra, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết có sự thỏa hiệp về việc hủy bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số.

Thỏa thuận về cải cách thuế toàn cầu được cho là sẽ chấm dứt “cuộc đua giảm thuế” doanh nghiệp giữa các nước, với một trụ cột là mức thuế doanh nghiệp tối thiểu thực tế được áp dụng cho các doanh nghiệp có doanh thu hàng năm trên 750 triệu euro.

Theo thỏa thuận này, các quốc gia nơi công ty đặt trụ sở chính thu thuế doanh nghiệp ít nhất 15% trên lợi nhuận của các công ty này trên toàn thế giới.

[Mỹ áp thuế trả đũa nếu các nước không rút lại thuế dịch vụ kỹ thuật số]

Quan điểm của Washington cho rằng, điều cốt yếu là bãi bỏ các loại thuế dịch vụ kỹ thuật số riêng lẻ liên quan thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu đa phương mà Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thúc đẩy trong thời gian qua.

Mỹ lâu nay phản đối việc đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số riêng lẻ vì cho rằng việc này sẽ gây tổn hại các "đại gia" công nghệ của Mỹ.

Trong một thông báo, Bộ Tài chính Mỹ cho biết bà Yellen cũng cảm ơn ông Sunak về vai trò dẫn dắt của ông trong Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và trong các cuộc đàm phán về một khuôn khổ thuế mới dưới sự dẫn dắt của OECD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục