Mỹ hối thúc G7 thực hiện cải cách thuế doanh nghiệp toàn cầu

Mỹ cũng đang đề xuất một kế hoạch cải cách thuế khi dự định áp mức thuế chung tối thiểu 21% đánh vào các công ty có hành vi gian lận thuế bằng cách chuyển thu nhập đến các quốc gia có mức thuế thấp.
Mỹ hối thúc G7 thực hiện cải cách thuế doanh nghiệp toàn cầu ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong cuộc họp báo tại Washington, DC, ngày 7/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã kêu gọi các quốc gia thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhanh chóng thực hiện kế hoạch cải cách thuế toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế. 

Tháng 7 vừa qua, hơn 130 quốc gia đã ủng hộ mức sàn thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng chung cho cả thế giới là 15%.

Động thái này nhằm ngăn chặn các nước cạnh tranh trong việc đưa ra mức thuế suất thấp hòng thu hút các công ty đa quốc gia vốn luôn tìm cách giảm tối đa hóa đơn thuế của mình.

Tuy nhiên, cuộc cải cách đã vấp phải sự phản đối của Ireland, quốc gia không thuộc G7 và là địa điểm đặt trụ sở của nhiều công ty Mỹ, đặc biệt là công ty công nghệ và dược phẩm hàng đầu thế giới vốn ủng hộ mức áp thuế dưới 12,5%. 

[G7 nhất trí mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu là 15%]

Hiện Mỹ cũng đang đề xuất một kế hoạch cải cách thuế đánh vào các công ty có hành vi gian lận thuế bằng cách chuyển thu nhập đến các quốc gia có mức thuế thấp.

Theo kế hoạch cải cách, các công ty này sẽ phải nộp mức thuế chung tối thiểu là 21%, bất kể thuế suất áp dụng tại quốc gia mà họ kê khai lợi nhuận là bao nhiêu.

Bộ trưởng Yellen cho rằng, cùng với thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu, chính sách này sẽ tạo ra nguồn vốn bền vững cho các khoản đầu tư quan trọng vào giáo dục, nghiên cứu và năng lượng sạch, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Mỹ và giúp Mỹ duy trì vị thế là môi trường kinh doanh tốt nhất trên thế giới.

Vấn đề cải cách hệ thống thuế toàn cầu đã được thống nhất trong các cuộc đàm phán do Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) khởi động và dẫn dắt tại cuộc họp của các bộ trưởng tài chính thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu lớn nhất thế giới (G20).

Thỏa thuận cuối cùng về vấn đề này dự kiến sẽ được công bố trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome (Italy) vào tháng 10 tới, với hy vọng rằng cải cách thuế có thể bắt đầu thực hiện vào năm 2023./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục