Ảnh tư liệu: Đoàn xe của liên quân chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu tại thành phố Manbij, Syria ngày 3/4/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ sẽ chiến đấu để đảm bảo đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời vẫn thực hiện kế hoạch rút quân ra khỏi Syria.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đưa ra khẳng định trên ngày 16/1, sau khi IS nhận đã thực hiện vụ tấn công cùng ngày trước đó tại thành phố Manbij, miền Bắc Syria, khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có 4 binh sỹ Mỹ.

Phát biểu trong cuộc gặp với các Đại sứ Mỹ tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở Washington, Phó Tổng thống Mike Pence nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ ở lại khu vực và sẽ tiếp tục chiến đấu để đảm bảo rằng IS không thể lại ngóc đầu lên.” Ông Pence khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ thành quả mà binh sỹ nước này cũng như các đối tác trong liên quân đã giành được trong cuộc chiến chống IS tại Syria.

[Syria: 4 lính Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công tại thành phố Manbij]

Tại cuộc gặp này, Phó Tổng thống Pence vẫn khẳng định kế hoạch rút 2.000 binh sỹ Mỹ khỏi Syria, cho rằng giờ đây Mỹ có thể thực sự chuyển giao cuộc chiến chống IS tại Syria cho các đối tác trong liên quân. Ông nhấn mạnh cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" mà IS từng tuyên bố hình thành năm 2014 trên một vùng rộng lớn của Syria và Iraq đã sụp đổ và tổ chức này đã bị đánh bại.

Vụ tấn công liều chết xảy ra ngày 16/1 tại thành phố Manbij thuộc tỉnh Allepo. Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, một phẩn tử đánh bom liều chết đã cho nổ bom gần một nhà hàng khi một đội tuần tra của liên quân đi qua khu vực này.

Một số nguồn tin cho biết có 10 người thiệt mạng trong vụ tấn công này, trong đó có 4 binh sỹ Mỹ. Đây là thương vong binh sỹ Mỹ đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/12 vừa qua tuyên bố Mỹ cùng các đồng minh đã đánh bại IS và ông ra lệnh rút quân Mỹ khỏi Syria.

Các nhà phân tích nhận định vụ tấn công này phản ánh một thực tế tại thực địa, theo đó IS có thể tiến hành hoạt động nổi dậy cấp thấp tại Syria. Theo chuyên gia cấp cao Charles Lister tại Viện Trung Đông, đây là cách thức mà tổ chức thánh chiến này đã thích ứng trong nhiều năm qua.

Theo ông, quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Trump là thiếu thận trọng và được thúc đẩy bởi những lo ngại chính trị trong nước hơn là tình hình thực tế trên thực địa./.