My khuyen khich cac cong ty tu nhan chinh phuc vu tru hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: LAT)

Ngày 29/1, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết nước này có kế hoạch tăng số vụ phóng tên lửa vào vũ trụ trong tài khóa 2020 chủ yếu do các công ty tư nhân thực hiện như Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX.

Theo quan chức phụ trách các chuyến bay vào vũ trụ thuộc FAA Wayne Monteith, Chính phủ Mỹ dự tính sẽ cấp từ 40-50 giấy phép cho hoạt động phóng tên lửa vào vũ trụ trong tài khóa 2020, bắt đầu vào tháng 10/2019.

Trong năm 2019, Mỹ cấp 31 giấy phép thực hiện các vụ phóng này, trong đó có giấy phép thực hiện các vụ phóng đưa tàu vũ trụ vào quỹ đạo, cấp phép cho các công ty du lịch vũ trụ như Blue Origin và Virgin Galactic tiến hành các chuyến bay thử nghiệm và thậm chí cấp phép cho tàu chở hàng Dragon của Tập đoàn SpaceX từ Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) trở về Trái Đất. Ông Monteith cho biết Tập đoàn SpaceX dự kiến lần đầu tiên sẽ đưa các nhà du hành vũ trụ lên ISS trong năm nay.

[Những sự kiện khoa học nổi bật trong năm 2019]

Vào thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô trước đây mỗi năm đã thực hiện hàng chục vụ phóng tàu vào vũ trụ, song phần lớn phục vụ mục đích quân sự và được nhà nước cấp kinh phí. Tuy nhiên, năm 2019 đã chứng kiến sự trỗi dậy của một công ty vũ trụ nhỏ hơn của Mỹ, Rocket Lab, đã hoàn tất 10 vụ phóng kể từ năm 2018 trong đó sử dụng tên lửa nhỏ và thực hiện các vụ phóng tại New Zealand.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc dẫn đầu thế giới về hoạt động phóng tên lửa mặc dù ngành công nghiệp vũ trụ nước này phụ thuộc chủ yếu vào khu vực công và quân đội. Trong năm 2019, Trung Quốc đã thực hiện 34 vụ phóng tên lửa vào vũ trụ so với 21 vụ của Mỹ, 25 vụ của Nga./.

 
(TTXVN/Vietnam+)