Mỹ: Kinh hoàng phát hiện 150 con giòi sống trong mũi người đàn ông

Những con giòi có nhiều kích thước khác nhau, trong đó những con lớn nhất có kích thước tương đương với đầu ngón tay út.

Ấu trùng ruồi Maggot. (Nguồn: shire.science.uq.edu.au)
Ấu trùng ruồi Maggot. (Nguồn: shire.science.uq.edu.au)

Một người đàn ông sống tại Florida, Mỹ đã khiến các bác sỹ tại bệnh viện “sốc” khi gắp được hàng trăm con giòi lúc nhúc sống trong mũi của mình.

Người đàn ông này cho biết ông đã bắt đầu cảm thấy khó chịu ở mũi từ tháng 10 năm ngoái. Nhưng phải đến ngày 9/2 vừa qua, khi cả mặt và miệng đều sưng tấy, ông mới quyết định đi khám bệnh tại tại Bệnh viện HCA Florida Memorial.

Theo First Coast News, tại bệnh viện, các bác sỹ đã phát hiện và gắp bỏ 150 con giòi sống tại mũi và xoang của người này.

Người đàn ông này cho biết trên First Coast News: “Tôi bắt đầu chảy máu cam. Thậm chí khi tôi đứng lên để đi vệ sinh thì mũi cũng bắt đầu chảy máu.”

Khi tới bệnh viện, các bác sỹ nhận thấy bên trong mũi của ông có những vật đang động đậy.

Tiến sỹ David Carlson cho biết ông đã chụp ảnh kiểm tra mũi của người đàn ông, và phát hiện ra hàng chục con giòi đang sinh sống trong mũi và xoang của người này. Chất thải của chúng là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm của người bệnh

Tiến sỹ Carlson cũng cho biết những con giòi có nhiều kích thước khác nhau, trong đó những con lớn nhất có kích thước tương đương với đầu ngón tay út của ông. Một số con sống trong mũi đang bò loăng quăng tìm thức ăn. Một số con khác đã chui vào mô.

Theo Tiến sỹ, êkíp chữa bệnh đã cố gắng loại bỏ những con giòi bằng máy hút, nhưng sau đó ống hút đã bị tắc. Họ đành dùng nhiều dụng cụ khác nhau để gắp chúng ra. Đặc biệt những con giòi nhỏ rất khó loại bỏ do chúng bám quá chắc.

First Coast News đã chia sẻ một đoạn clip từ phòng phẫu thuật cho thấy những con giòi kinh khủng đang bò lúc nhúc phía bên trong khoang mặt của người đàn ông.

Carlson giải thích: “Chúng nằm ngay dưới não. Nếu chúng xâm nhập lên não, ông ấy có thể sẽ chết.”

Những con ấu trùng đáng sợ sau đó đã được gửi đến cơ sở dịch tễ học để nhận dạng.

Người đàn ông này cho rằng có thể lũ ký sinh trùng đã xâm nhập vào cơ thể sau khi ông ta xử lý cá chết.

Ông cho biết trên First Coast News: “Tôi cần phải thay đổi cách làm việc của mình sau khi xử lý cá. Trước đây, tôi thường rửa tay ngay dưới sông. Bây giờ tôi sẽ dùng chất tẩy rửa để làm sạch tay và không chạm tay vào mũi nữa.”

Tiến sỹ Carlson cho biết là một chuyên gia tai mũi họng có thâm niên, ông chưa từng thấy một trường hợp tương tự nào như vậy được ghi nhận tại Mỹ.

Tình trạng hiếm gặp này là kết quả của sự lây nhiễm ấu trùng ruồi. Trước đó, năm 2021, một phụ nữ nông dân 54 tuổi sống tại vùng nông thôn của Mỹ đã gặp phải một trường hợp tương tự.

Theo đó, những vết thương hở, tình trạng suy giảm hệ miễn dịch, bệnh tiểu đường, thiếu hụt dinh dưỡng và giữ vệ sinh kém là những yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Bệnh nhân nam ở Florida này đã được cắt bỏ khối u ở mũi cách đây 30 năm. Điều này có nghĩa là ông ấy có một khoảng trống lớn trong khoang mũi và bị suy yếu hệ thống miễn dịch.

Ông đã được sát trùng mũi bằng thuốc chống ký sinh trùng đặc biệt, và được chẩn đoán sẽ bình phục hoàn toàn.

Tiến sỹ Carlson cũng cho biết việc công bố những hình ảnh đáng sợ này không phải nhằm gây sốc, mà là để cảnh báo rằng bất kỳ ai có hệ thống miễn dịch bị tổn hại hoặc suy yếu đều có nguy cơ nhiễm trùng. Ông cũng khuyến cáo những ai ở trong môi trường không sạch sẽ cần phải thường xuyên rửa tay.

Tại Việt Nam, tình trạng này thường được gọi là bệnh nhiễm trùng giòi Maggot (Myiasis). Thuật ngữ “Myiasis” xuất hiện vào năm 1840 khi các nhà y học đã quan sát được trên các vết thương hở thấy ấu trùng ruồi gây bệnh. Chu kỳ sinh học và phát triển của chúng được ghi nhận rõ nhất trên cơ thể cừu.

Ruồi nhặng thường phát triển đặc biệt ở những khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới và hàng ngày đẻ trứng với số lượng nhiều. Trứng của ruồi nhặng gây nhiễm phân, nước tiểu của động vật và thường mất trung bình khoảng 1 ngày để thành ấu trùng.

Ấu trùng gây tổn thương da nhờ bộ phận ở miệng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi thăm nhập tổ chức dưới da từ đó gây tổn thương mô sâu của vật chủ, thậm chí gây các lỗ rò cơ quan./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục