My len tieng ve cuoc khong kich vao nhieu muc tieu o Dong Syria hinh anh 1Máy bay chiến đấu Mỹ không kích Syria. (Ảnh tư liệu: Daily Express)

Truyền hình nhà nước Syria dẫn nguồn phóng viên tại Deir al-Zor đưa tin rạng sáng 26/2, Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào một số khu vực ở miền Đông Syria giáp biên giới với Iraq. Hiện Syria chưa đưa ra bình luận chính thức nào về cuộc không kích.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận rằng quân đội đã tiến hành không kích nhằm vào các cơ sở mà Lầu Năm Góc cho là do Iran hậu thuẫn ở Đông Syria.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc nêu rõ: "Theo lệnh của Tổng thống Joe Biden, quân đội Mỹ đã tiến hành không kích... nhằm đáp trả các vụ tấn công gần đây chống lại quân nhân Mỹ và liên quân tại Iraq, cũng như các mối đe dọa nhằm vào các lực lượng này."

Tuyên bố cũng cho biết các vụ không kích trên đã "phá hủy nhiều cơ sở ở một chốt kiểm soát biên giới do các nhóm được Iran hậu thuẫn sử dụng."

Bộ Quốc phòng Mỹ gọi cuộc không kích trên là "sự đáp trả quân sự tương xứng," được tiến hành sau khi đã tham vấn các đối tác trong liên minh.

Theo tuyên bố của bộ, chiến dịch trên gửi đi hai thông điệp rằng Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ quân nhân Mỹ và liên quân, và Mỹ sẽ hành động quyết liệt nhằm giảm căng thẳng ở cả Đông Syria và Iraq.

[Nga lên án vụ không kích của Mỹ tại miền Đông Syria]

Phản ứng về vụ không kích của Mỹ ở miền Đông Syria, ngày 26/2, Moskva lên án vụ tấn công và coi hành động này là sự vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận. Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Cuộc tấn công được thực hiện trên vùng lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền, một nước thành viên của Liên hợp quốc.

Đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận được. Cần phải xác định vụ tấn công nhằm vào đối tượng nào." Nguồn tin nhấn mạnh Iran đã hỗ trợ quân đội Syria trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Vụ không kích xảy ra trong bối cảnh lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu ở Trung Đông liên tục bị tấn công thời gian gần đây. Trong tối 22/2, ít nhất hai quả tên lửa đã được bắn vào Vùng Xanh, nơi đặt trụ sở Đại sứ quán Mỹ và nhiều đại sứ quán nước khác tại thủ đô Baghdad.

Nguồn tin an ninh Iraq khẳng định một quả tên lửa đã bắn trúng trụ sở của Cơ quan An ninh Quốc gia Iraq ở gần cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ, trong khi quả còn lại rơi xuống khu dân cư gần đó ở Harithiya. Trước đó, ngày 15/2 cũng xảy ra vụ tấn công nhằm vào các cơ sở của liên quân ở sân bay quốc tế Erbil, miền Bắc Iraq.

Đây là 2 trong số 3 vụ tấn công xảy ra chỉ trong một tuần nhằm vào các cơ sở ngoại giao, quân sự hoặc thương mại của phương Tây trên khắp Iraq sau nhiều tháng tương đối bình yên. Iran bác bỏ mọi liên quan đến các vụ tấn công./.

Vũ Thị Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)