Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 rời bệ phóng. (Nguồn: YONHAP/ TTXVN)

Theo SCMP, ngày 16/1, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng việc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên bay gần máy bay chở khách dân dụng cho thấy "sự liều lĩnh" của chính quyền Bình Nhưỡng, sau khi hành khách trên một chuyến bay của hãng Cathay Pacific từ San Francisco (Mỹ) tới Hong Kong được cho là đã thấy tên lửa Triều Tiên hôm 29/11/2017.

Phát biểu tại Vancouver (Canada), ông Tillerson nói rõ: "Theo Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), chuyến bay nói trên chỉ cách điểm va chạm của tên lửa 280 hải lý và vào thời điểm đó có 9 chuyến bay khác trong khu vực. Theo tính toán của Bộ Quốc phòng Mỹ, có khoảng 716 chuyến bay sẽ đi qua khu vực này trong ngày 29/11."

Tuy nhiên, ông Tillerson không nói rõ những hành khách chứng kiến "một phần ICBM Triều Tiên bay trên bầu trời" ở trên chuyến bay của hãng hàng không nào.

Ông Tillerson cho rằng việc Triều Tiên sẵn sàng phóng tên lửa vào bất cứ thời điểm nào đã tạo ra mối đe dọa đối với người dân của tất cả các quốc gia trong khu vực.

Các nhân viên trên một số chuyến bay của Cathay Pacific (Hong Kong) và Korean Airlines (Hàn Quốc) cho rằng họ có thể đã thấy một tên lửa khi đang trên đường từ bờ Tây nước Mỹ đến châu Á./.