My mien ap thue nhap khau doi voi mat hang thep ong tu Thai Lan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reliance Foundry)

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết Mỹ đã quyết định miễn áp thuế nhập khẩu lên tới 25% đối với mặt hàng thép ống từ Thái Lan.

Đây là kết quả đàm phán 2 tháng qua giữa bộ thương mại hai nước.Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Thương mại Thái Lan cũng cho biết việc miễn thuế có áp dụng điều kiện đối với từng chuyến hàng.

Trước đó, ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra quyết định áp thuế lần lượt 25% và 10% đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ nước ngoài. Thái Lan đã đề nghị Mỹ miễn áp mức thuế này với 2 lý do là Cam kết khung về đầu tư và thương mại giữa 2 nước và thị phần khiêm tốn mặt hàng thép xuất khẩu của Thái Lan vào Mỹ.

Liên đoàn Sắt và Thép Thái Lan ước tính nước này sẽ thiệt hại 10,47 tỷ Baht (tương đương 326 triệu USD) kim ngạch xuất khẩu 383.496 tấn thép với quyết định áp thuế của Mỹ.

Theo các chuyên gia, việc Mỹ quyết định miễn áp mức thuế trên đối với thép ống của Thái Lan sẽ giúp các nhà xuất khẩu của nước này nâng cao sức cạnh tranh tại thị trường Mỹ và toàn cầu đồng thời hạn chế lượng thép nhập khẩu ổ ạt tràn vào Thái Lan./.
(TTXVN/Vietnam+)