My: Nang nong bat thuong xuat hien tai vung dat lanh gia Alaska hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: fox6now.com)

Trong báo cáo do Cơ quan Dự báo thời tiết Anchorage công bố ngày 4/7, nền nhiệt cao nhất đo được trong ngày Quốc khánh Mỹ lần đầu tiên được ghi nhận tại sân bay quốc tế Anchorage vào lúc 17 giờ (theo giờ địa phương).

Mức nhiệt thông thường đo được tại thành phố Anchorage trong ngày này là 18,3 độ C. Kỷ lục nhiệt độ cao nhất trước đó được ghi nhận tại khu vực này là 29,4 độ C vào ngày 14/6/1969.

[Trung Quốc: Thủ phủ Lhasa của Tây Tạng lần đầu tiên đón mùa Hè]

Thời tiết nóng bất thường được cho là do ảnh hưởng từ một vùng áp suất cao kéo dài, khiến mây che phủ bị hạn chế, Mặt Trời chiếu liên tục suốt cả ngày gây ra nhiệt độ cao hơn ngày bình thường.

Cơ quan trên dự báo nền nhiệt trung bình trong 3 ngày tới tại thành phố này cũng sẽ trên mức bình thường, dao động trong khoảng 27,2 độ C tới 28,9 độ C.

Đợt nóng bất thường này, cùng với điều kiện thời tiết khô, làm dấy lên lo ngại xảy ra các vụ cháy rừng ở Anchorage và các thành phố khác.

Trước đó, bang Alaska đã ghi nhận hơn 30 vụ cháy rừng.

Alaska là một trong hai tiểu bang không giáp với bất kỳ tiểu bang nào khác của Mỹ, được mệnh danh là "hộp băng" với những ngày dài lạnh giá.

Trong vài năm qua, nhiệt độ của bang Alaska tăng đột biến, một phần do tình trạng băng trên biển tan và Bắc Cực ấm lên.

Tình trạng nóng bất thường đã tác động nghiêm trọng tới các cộng đồng địa phương, vốn đã quá quen với những ngày nhiệt độ dưới mức 0 độ C./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)