My, Nhat Ban thuc day quan he dong minh trong nhieu linh vuc hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori (phải) và người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman. (Nguồn: Kyodo)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 15/2, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Mori Takeo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận những vấn đề cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Ukraine, tái khẳng định sự ủng hộ đối với tuyên bố của các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) về việc hỗ trợ kinh tế cho Ukraine.

Hai quan chức ngoại giao Mỹ-Nhật cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Nhật đối với an ninh và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên thế giới.

[Nhật Bản-Mỹ khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh]

Bên cạnh đó, hai bên còn thảo luận việc hợp tác kinh tế Mỹ-Nhật, trong đó có việc ra mắt Ủy ban Tham vấn chính sách kinh tế Mỹ-Nhật Bản vừa được Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Fumio Kishida nhất trí thiết lập hôm 21/1.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của hợp tác toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên thế giới. Về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác Mỹ-Nhật trong việc thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Thứ trưởng Sherman cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn trong vấn đề Triều Tiên, cũng như trong việc giải quyết nhiều ưu tiên chung tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương./.

(TTXVN/Vietnam+)