Mỹ phóng thành công tàu chở hàng lên trạm vũ trụ ISS

Tên lửa đẩy Falcon 9 đã được phóng thành công đưa tàu chở hàng không người lái Dragon mang theo hàng hóa và nhiều thiết bị khoa học lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
Mỹ phóng thành công tàu chở hàng lên trạm vũ trụ ISS ảnh 1Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo tàu chở hàng Dragon được phóng lên từ căn cứ không quân Cape Canaveral ở Florida. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/9, Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian tư nhân Mỹ, SpaceX đã phóng thành công tên lửa đẩy Falcon 9 đưa tàu chở hàng không người lái Dragon mang theo hàng hóa và nhiều thiết bị khoa học lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Đây là đợt vận chuyển hàng thứ tư của Dragon lên ISS theo hợp đồng mà SpaceX ký với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Theo NASA, vụ phóng được thực hiện vào sáng sớm 21/9 (giờ địa phương) tại Căn cứ không quân Cape Canaveral, bang Florida.

Khoảng 10 phút sau, tàu chở hàng Dragon đã đi vào quỹ đạo theo kế hoạch và dự kiến ghép nối với ISS vào sáng sớm 23/9.

Trong đợt cung cấp này, tàu chở hàng Dragon mang theo gần 2,5 tấn lương thực, nhu yếu phẩm và nhiều vật liệu khoa học, trong đó có cả máy in 3D và 20 con chuột thí nghiệm, cho phi hành đoàn trên ISS.

Trước đó, SpaceX dự định thực hiện đợt chuyển hàng này vào ngày 20/9, song phải hoãn do điều kiện thời tiết chưa cho phép.

Đợt cung cấp vật liệu và thiết bị cho ISS nói trên nằm trong khuôn khổ hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD mà SpaceX ký với NASA. Theo kế hoạch, SpaceX sẽ tiến hành tổng cộng 12 đợt chuyển hàng cho ISS bằng tàu chở hàng Dragon.

SpaceX thành lập năm 2002, thuộc sở hữu của tỷ phú Internet Elon Musk. Chuyến bay thử nghiệm chở hàng thành công vào tháng 5/2012 của SpaceX đã đánh dấu sự kiện lần đầu tiên phi thuyền vũ trụ của một tập đoàn tư nhân tiếp cận ISS./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục