My quyet dinh tang gan gap doi vien tro nhan dao cho Afghanistan hinh anh 1Binh sĩ Mỹ tại Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mặc dù đang tiến hành rút quân khỏi Afghanistan, ngày 4/6, Mỹ đã thông báo một khoản viện trợ nhân đạo mới trị giá hơn 266 triệu USD cho quốc gia Tây Nam Á này, như một phần điều mà Washington gọi là cam kết không ngừng của Mỹ đối với quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Như vậy, tổng số tiền Mỹ viện trợ nhân đạo cho Afghanistan trong tài khóa 2020- 2021 là 543 triệu USD. 

Thông báo trên được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra khi mà tình trạng bạo lực nổ ra liên miên và tiến trình hòa bình bị đình trệ đang làm dấy lên những lo ngại rằng việc các lực lượng quốc tế do Mỹ dẫn đầu rút khỏi Afghanistan sẽ đẩy quốc gia này  tới một cuộc nội chiến tổng lực, theo đó có thể khôi phục quyền lực cho lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban sau hai thập kỷ.

Gói viện trợ nhân đạo này chủ yếu dành cho chương trình phòng ngừa và khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19, dưới hình thức viện trợ thiết bị bảo hộ y tế, trang thiết bị, vật tư y tế chống dịch bệnh cũng như cung cấp nơi ở, thực phẩm và các dịch vụ y tế, vệ sinh liên quan.

[Mỹ lên kế hoạch sơ tán người Afghanistan làm việc cho liên quân]

Trong số tiền viện trợ nói trên, cơ quan viện trợ Mỹ USAID đóng góp 157,5 triệu USD và 109 triệu USD do Bộ Ngoại giao Mỹ giải ngân. 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nêu rõ khi rút các lực lượng quân sự khỏi Afghanistan, Mỹ vẫn can dự vào tình hình tại Afghanistan thông qua các hoạt động ngoại giao, kinh tế và hỗ trợ kiến tạo một tương lai hòa bình, ổn định cho người dân nơi đây.

Từ ngày 1/5 vừa qua, quân đội Mỹ đã bắt đầu rút khỏi Afghanistan sau khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh cho tất cả binh sỹ rời khỏi nước này trước ngày 11/9 - tròn 20 năm vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ.

Trước khi ông Biden đưa ra quyết định trên, khoảng 2.500 quân nhân Mỹ đồn trú ở Afghanistan./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)