My se tang cuong suc ep voi Iran neu dam phan hat nhan that bai hinh anh 1Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan tại cuộc họp báo ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 25/3 khẳng định Washington vẫn theo đuổi những cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran, nhưng sẽ cùng các đồng minh gia tăng sức ép đối với Tehran nếu biện pháp ngoại giao thất bại.

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến tháp tùng Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Ba Lan, ông Sullivan cho biết "vẫn tồn tại một số vấn đề. Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm giải pháp ngoại giao để đưa chương trình hạt nhân Iran trở lại tầm kiểm soát. Dĩ nhiên, nếu ngoại giao thất bại thì chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế để gia tăng sức ép đối với Iran."

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian hôm 24/3 tuyên bố vấn đề sống còn liên quan đến việc dỡ bỏ các biện pháp cấm vận đối với Iran vẫn chưa được giải quyết triệt để. Theo ông, "nếu Mỹ quyết tâm thì thỏa thuận hạt nhân sẽ nhanh chóng được ký kết."

Ngoại trưởng Iran cũng cho hay Nga đã thông báo với Tehran rằng nước này sẽ ủng hộ thoả thuân hạt nhân nếu được ký kết.

[Mỹ khẳng định theo đuổi giải pháp ngoại giao về hạt nhân Iran]

Điều phối viên của Liên minh châu Âu (EU) về các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran, ông Enrique Mora sẽ tới Tehran trong ngày 26/3 để thu hẹp khoảng cách về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Thỏa thuận này được Iran ký với Nhóm P5+1 từ năm 2015 nhưng đã bị đình trệ sau khi chính quyền dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi hồi tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran khiến nước này từ bỏ một số cam kết hạt nhân.

Sau khi Mỹ có chính quyền mới, Iran và P5+1 khởi động các cuộc đàm phán về việc khôi phục JCPOA từ tháng 4/2021 nhưng đến nay vẫn chưa đi tới thỏa thuận cuối cùng dù đã trải qua 8 vòng đàm phán./. 

Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)