Xe quân sự Mỹ được triển khai tại làng Yalanli, ngoại ô thành phố Manbij, Syria ngày 5/3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/4, phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông dẫn nguồn truyền thông khu vực cho biết Mỹ đang thiết lập 2 căn cứ quân sự đồng thời tăng cường sự hiện diện ở vùng Manbij thuộc miền Bắc Syria.

Đây vốn là khu vực mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng nhiều lần đe dọa tấn công. Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố những địa điểm chính xác của các căn cứ trên.

Động thái này của Mỹ diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng giữa Ankara và Washington liên quan tới chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở miền Bắc Syria hiện vẫn đang ở mức cao.

Anadolu dẫn “các nguồn tin sở tại đáng tin cậy” ở Manbij cho biết một căn cứ của Mỹ sẽ được lập ở làng Dadat, cách sông Sajur 8 km.

Trong khi đó, căn cứ còn lại đang được xây dựng ở khu vực cách “tiền tuyến” - là ranh giới nơi Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) kết thúc sự kiểm soát - 4km, ở phía Nam của Dadat.

Ngoài ra, theo Anadolu, 300 binh sỹ Mỹ đã được điều động tới để tăng viện cho Manbij để đề phòng khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công khu vực này.

[Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận sơ bộ với Mỹ về thị trấn Manbij]

Trước đó, Anadolu cũng đã công bố thông tin rằng 100 lính đặc nhiệm Pháp đã được triển khai tới 5 căn cứ ở những khu vực do YPG kiểm soát ở Syria. Tuy nhiên, quân đội Pháp đã phủ nhận thông tin này.

Manbij hiện vẫn được kiểm soát bởi YPG, lực lượng hồi tháng trước đã bị Thổ Nhĩ Kỳ đánh bật khỏi vùng Afrin cũng thuộc Syria. YPG bị chính quyền Ankara coi là một nhóm khủng bố nhưng lại là một đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến ở Syria.

Trước đó, Washington đã duy trì sự hiện diện quân sự tại khu vực trên ở mức thấp. Hiện Nhà Trắng cũng như Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận gì về thông tin mà Anadolu vừa công bố./.