Khói bay lên sau một trận không kích của quân đội chính phủ Syria. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/10 thông báo cuộc đàm phán tiếp theo về tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột ở Syria sẽ diễn ra sớm nhất là vào cuối tuần này đồng thời thừa nhận sự tham dự của Iran vào tiến trình đàm phán về một giai đoạn quá độ chính trị tại quốc gia Trung Đông này là cần thiết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nêu rõ thông qua các mối quan hệ với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các mối quan hệ bên trong Syria, Iran giữ vai trò nhất định trong các nỗ lực ngoại giao nhằm tìm giải pháp cho cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Theo quan chức này, trong thời gian tới, cần phải có một cuộc đối thoại với Iran về tiến trình chuyển đổi chính trị tại Syria.

Trước đó, ngày 23/10 vừa qua, tại Vienna (Áo), ngoại trưởng 4 nước - Mỹ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia - đã nhóm họp nhằm bàn về cách thức chấm dứt cuộc xung đột tại Syria. Tuy nhiên, hội nghị đã không đạt được bất kỳ đột phá nào khi Nga và phương Tây vẫn bất đồng sâu sắc về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, đặc biệt là vai trò trong tương lai của Tổng thống Bashar Al-Assad.

Ngày 26/10, Pháp cũng thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp với chủ đề chính là vấn đề Syria vào ngày 27/10 tại thủ đô Paris, trong đó có sự tham gia của lãnh đạo các nước "đối tác quan trọng trong khu vực", song từ chối công bố thêm chi tiết. Theo các thông tin trước đó, tham gia cuộc họp sẽ có nhiều nước phương Tây và Arab bao gồm Đức, Anh, Saudi Arabia, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết cuộc gặp tới có thể không có sự tham gia của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, song nhấn mạnh sẽ làm việc với phía Nga trong các cuộc gặp khác.

Cuộc nội chiến tại Syria đã kéo dài hơn 4 năm qua, làm khoảng 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ tại châu Âu./.