My tiep tuc lui thoi gian phong Kinh thien van tri gia 10 ty USD hinh anh 1Kính thiên văn không gian James Webb. (Nguồn: NASA)

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo quyết định lùi thời gian phóng Kính thiên văn không gian James Webb trị giá 10 tỷ USD từ tháng 3/2021 đến ngày 31/10/2021 do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và một số vấn đề kỹ thuật khác.

Dự án James Webb được hình thành từ những năm 1990 và ban đầu dự kiến phóng vào những năm 2000, nhưng đơn vị chế tạo chính Northrop Grumman đã phải đối mặt với nhiều vấn đề khiến chi phí tăng gấp đôi, và việc phóng kính thiên văn được đánh giá là đài quan sát không gian phức tạp nhất thế giới này đã bị hoãn nhiều lần.

[Trung Quốc hoàn thành mô hình trung tâm kính thiên văn SKA]

Theo kế hoạch, James Webb sẽ được phóng từ vùng lãnh thổ Guiana thuộc Pháp và sẽ thực hiện hành trình cách Trái Đất khoảng 1,5 triệu km trước khi đi vào quỹ đạo đã định.

Khi vào quỹ đạo, James Webb sẽ mở tấm chắn ánh sáng Mặt Trời gồm 5 lớp cho đến khi đạt kích thước bằng một sân tennis và triển khai một tấm gương dài 6,5m được thiết kế để phát hiện ánh sáng của các ngôi sao hay thiên hà ở xa.

Nhiệm vụ của James Webb là giúp giải đáp những thắc mắc cơ bản về nguồn gốc của vũ trụ./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)