My: Tong thong Trump se dua ra bien phap dap tra moi voi Iran hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters/AP, Nhà Trắng ngày 6/10 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thông báo các biện pháp đáp trả mới của Mỹ đối với các vụ thử tên lửa, hành động ủng hộ "khủng bố" cũng như các chiến dịch mạng của Iran như một phần chiến lược mới của ông về nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trả lời báo giới, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho hay: "Tổng thống không chỉ nhìn vào một phần vấn đề. Ông nhìn vào toàn bộ hành vi sai trái của Iran. Không chỉ có thỏa thuận hạt nhân, hành vi sai trái của Iran còn bao gồm hành động thử tên lửa đạn đạo, gây bất ổn khu vực, đứng đầu về tài trợ khủng bố, tấn công mạng cũng như chương trình hạt nhân bất hợp pháp.

[Tổng thống Mỹ: Iran không giữ "tinh thần" thỏa thuận hạt nhân]

Tổng thống Trump muốn tìm kiếm một chiến lược toàn diện có thể giải quyết tất cả các vấn đề, chứ không phải chỉ một trong số đó."

Theo 2 quan chức chính phủ Mỹ giấu tên, các biện pháp mới sẽ tập trung vào 2 thực thể: Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và Hezbollah, nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite bị cáo buộc gây ra xung đột tại Trung Đông cũng như muốn diệt trừ Israel.

Các biện pháp mới của Mỹ sẽ bao gồm việc trừng phạt tài chính đối với bất kỳ đối tượng nào làm ăn với IRGC, đồng thời sẽ thưởng hàng triệu USD cho thông tin giúp bắt giữ 2 mật vụ của tổ chức Hezbollah.

Dự kiến, ông Trump sẽ đưa ra bài phát biểu về vấn đề Iran vào ngày 12/10 tới, tuy nhiên quyết định cuối cùng chưa được đưa ra./.

(Vietnam+)