Ảnh minh họa. (Nguồn: tripadvisor.ca)

Theo THX, ngày 24/5, Mỹ đã trừng phạt chín cá nhân và thực thể vì "mua những mặt hàng xuất khẩu xuất xứ từ Mỹ bị kiểm soát cho các hãng hàng không Iran đang bị trừng phạt" và coi họ là Những kẻ khủng bố toàn cầu đặc biệt bị chỉ rõ (SDGT).

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ cũng nhận dạng 31 máy bay mà các thực thể trước đó được xác định là các SDGT có một sự quan tâm.

[Mỹ mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty của Iran]

Theo bộ trên, những cá nhân và thực thể mới nhất này "đang mua những linh kiện và cung cấp các dịch vụ cho các đội bay của các hãng hàng không Iran bị trừng phạt, bao gồm Mahan Air, Caspian Air, Meraj Air, và Pouya Air."

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, những hãng hàng không này đã vận chuyển vũ khí, binh sỹ và tiền tới các cơ quan ủy quyền của Iran tại Leban và Syria.

Ngoài ra, quan chức cấp cao này cũng cảnh báo rằng các quốc gia và công ty trên khắp thế giới nên lưu ý những rủi ro liên quan tới việc cấp quyền hạ cánh và cung cấp các dịch vụ hàng không cho những hãng hàng không trên./.