Theo đó, khoảng 3.000lính đặc nhiệm Mỹ, Jordan và Arập Xêút thuộc ba tiểu đoàn đã thựchành đổ bộ lên các bãi biển của Jordan và đánh chiếm nhanh các căn cứđồi núi kiên cố và các sở chỉ huy trên địa hình Jordan, tương tự vớiba hòn đảo nhìn ra eo biển Hormuz, nơi đặt các căn cứ hải quân của lựclượng Vệ binh Cách mạng Iran.
Tham gia cuộc diễn tập trên tàu đổ bộcó Tiểu đoàn trinh sát số 2 của Mỹ, Lực lượng đột kích hải quân, Đơn vịviễn trinh hải quân, Tiểu đoàn trinh sát số 77 của Jordan và lựclượng đặc nhiệm hải quân Arập Xêút.
Sở chỉ huy được lập trên cầu vận tảiđổ bộ của tàu USS New York, được đưa tới Biển Đỏ để tăng sức mạnh củaMỹ trong khu vực với 700 lính thủy, tàu đổ bộ và trực thăng thả lính đốidiện với các mục tiêu trên đất liền.
Về diễn tập trên bộ, các lựclượng đặc nhiệm quy mô lớn của Mỹ và các nước Arập đã tiến hành cácchiến dịch được yểm trợ bằng không quân và thiết giáp ở phía Bắc Jordan, gần biên giới với Syria.
Các nguồn tin quân sự cho biết tướngJames Mattis, người đứng đầu Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ, đã bí mật thị sátcả hai phần diễn tập này. Trong trường hợp Tổng thống Mỹ Barack Obama ralệnh tấn công Syria hoặc Iran, tướng Mattis sẽ là người chỉ huy.
Tổngthống Obama được cho là đã bác đề nghị của tướng Mattis về việc triểnkhai thêm tàu sân bay thứ ba tới vịnh Persiannhằm tránh gây căng thẳngquân sự với Iran, chừng nào Tehran còn duy trì đàm phán với nhóm P5+1gồm Anh, Nga, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức.
Cuộc tập trận sẽ kết thúcvào ngày 30/5, sau khi 12.000 binh sỹ chủ yếu là các lực lượng đặc nhiệmMỹ, Jordan./.