My va Trung Quoc Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuối tuần trước, năm doanh nghiệp quốc doanh của Trung Quốc đã thông báo hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York của Mỹ do tranh cãi liên quan đến vấn đề kiểm toán.

Năm doanh nghiệp trên gồm tập đoàn sản xuất nhôm Chalco, tập đoàn dầu khí PetroChina, tập đoàn bảo hiểm nhân thọ China Life Insurance, tập đoàn dầu khí Sinopec và công ty con Sinopec Shanghai Petrochemical Co.

Những tập đoàn này đều nằm trong danh sách hơn 150 doanh nghiệp đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) xác định là không đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ.

Tuy nhiên, trong các thông báo, các doanh nghiệp của Trung Quốc không đề cập đến tranh chấp kiểm toán kéo dài mà Mỹ và Trung Quốc đang tìm cách giải quyết thông qua các cuộc đàm phán. Dự kiến, việc hủy bỏ niêm yết sẽ có hiệu lực sau 10 ngày kể từ khi năm doanh nghiệp nộp đơn lên SEC.

Các cơ quan quản lý Mỹ đã yêu cầu quyền tiếp cận đầy đủ vào các giấy tờ kiểm toán của các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại New York. Trong khi đó, các cơ quan quản lý Trung Quốc lâu nay vẫn không sẵn lòng để các cơ quan quản lý ở nước ngoài kiểm tra các hồ sơ kiểm toán trong nước, do lo ngại về an ninh.

Cuộc tranh cãi xảy ra vào tháng Mười Hai khi SEC hoàn thiện các quy định cho phép cấm giao dịch đối với cổ phiếu của các doanh nghiệp Trung Quốc. Goldman Sachs ước tính vào tháng Ba rằng các nhà đầu tư tổ chức của Mỹ nắm giữ lượng Chứng chỉ lưu kí (ADR) của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ với trị giá khoảng 200 tỷ USD.

[Trung Quốc và Mỹ nỗ lực đạt thỏa thuận kiểm toán các công ty đại chúng]

Tính đến ngày 7/8, SEC đã liệt kê 162 doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại New York đang đối mặt với rủi ro hủy niêm yết. Việc cấm giao dịch sẽ được áp dụng đối với một doanh nghiệp nếu không tuân thủ các quy định về giấy tờ kiểm toán trong ba năm liên tiếp, bắt đầu từ mùa Xuân năm 2024.

Tuần trước, một quan chức của cơ quan giám sát kiểm toán doanh nghiệp Mỹ cho biết sẽ không chấp nhận bất kỳ hạn chế nào đối với việc tiếp cận các giấy tờ kiểm toán đối với doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại New York.

Các cơ quan quản lý của Mỹ và Trung Quốc đã đàm phán về một thỏa thuận giải quyết tranh cãi kể từ năm ngoái. Vào tháng Ba, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết các cuộc đàm phán giữa các cơ quan quản lý Trung Quốc và Mỹ đã đạt được tiến bộ và cả hai bên đang làm việc trên các kế hoạch hợp tác cụ thể.

Tuần trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật hẹp nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của nước này với Trung Quốc. Theo một số nhà phân tích, luật mới sẽ cho hai bên một năm nữa để giải quyết bế tắc kiểm toán./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)