China Mobile “rục rịch” niêm yết tại sàn chứng khoán Thượng Hải

China Mobile có kế hoạch phát hành tới 845,7 triệu cổ phiếu, qua đó giúp huy động khoảng 5 tỷ USD dựa trên giá đóng cửa phiên gần đây nhất của tập đoàn tại sàn Hong Kong (Trung Quốc).
China Mobile “rục rịch” niêm yết tại sàn chứng khoán Thượng Hải ảnh 1China Mobile có kế hoạch huy động khoảng 5 tỷ USD trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải. (Nguồn: Reuters)

Tập đoàn viễn thông nhà nước Trung Quốc China Mobile đã nhận được sự chấp thuận để niêm yết cổ phiếu tại Thượng Hải.

Động thái diễn ra gần một năm sau khi tập đoàn này hủy niêm yết tại Mỹ cùng với hai “gã khổng lồ” viễn thông khác của Trung Quốc khi quan hệ Mỹ-Trung gia tăng căng thẳng.

Theo bản cáo bạch công bố trên trang web của sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải ngày 14/12, China Mobile có kế hoạch phát hành tới 845,7 triệu cổ phiếu, qua đó giúp huy động khoảng 5 tỷ USD dựa trên giá đóng cửa phiên gần đây nhất của tập đoàn tại sàn Hong Kong (Trung Quốc).

Số tiền huy động được sẽ giúp China Mobile xây dựng cơ sở hạ tầng 5G, dự án nhà thông minh và các sáng kiến khác.

Hồi tháng Một, China Mobile cùng với China Telecom và China Unicom đã bị hủy niêm yết cổ phiếu tại Mỹ theo sắc lệnh hành pháp của cựu Tổng thống Donald Trump.

Sắc lệnh này cấm người Mỹ đầu tư vào một loạt các công ty được coi là đang cung cấp hoặc hỗ trợ hệ thống quân sự và an ninh của Trung Quốc.

[Tổng thống Mỹ bổ sung 28 công ty Trung Quốc vào 'danh sách đen']

Hồi tháng Tám, China Telecom đã niêm yết cổ phiếu tại Thượng Hải và huy động được 7,3 tỷ USD.

Một số công ty công nghệ và viễn thông lớn nhất của Trung Quốc đã niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ vào những năm 2000 trong nỗ lực huy động vốn.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi khi căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng và Chính phủ Trung Quốc khuyến khích các công ty niêm yết cổ phiếu tại thị trường trong nước, nhằm phát triển thị trường vốn của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục