Ngày 16/5, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp Đoàn đại biểu Bộ Y tế Cuba do bà Marcia Cobas Riuz, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đang thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố chào mừng chuyến thăm của Đoàn đại biểu Bộ Y tế Cuba, ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, Việt Nam và Cuba tuy xa nhau về địa lý nhưng có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, vừa là đồng chí vừa là anh em.

Trong những năm qua, giữa hai nước đã có nhiều hoạt động ngoại giao, chính trị quan trọng, trao đổi nhiều chuyến thăm cấp cao, củng cố và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Thành phố Hồ Chí Minh cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của Cuba, giúp mang lại thành công và hiệu quả cho các chuyến công tác của lãnh đạo Thành phố tại Cuba thời gian qua.

Cảm ơn thiện chí, tình cảm chân thành của các bạn Cuba dành cho Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, ông Lê Thanh Liêm đánh giá cao và trân trọng những ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân tại Thành phố.

[Việt Nam và Cuba thúc đẩy và đa dạng hóa hợp tác kinh tế]

Thành phố đánh giá cao trình độ y tế, chất lượng thuốc chữa bệnh của Cuba và mong muốn hợp tác cùng Cuba triển khai các chương trình hợp tác trong lĩnh vực y tế, trong đó có chương trình triển khai bác sỹ Cuba tại Thành phố, hợp tác trong phân phối dược phẩm, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực y tế.

Nang cao hieu qua hop tac y te giua Cuba va TP Ho Chi Minh hinh anh 1Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh (hàng trên, thứ 3 từ trái sang) tiếp bà Marcia Cobas, Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba (hàng trên, giữa), dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Y tế Cuba. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Thành phố ủng hộ và sẵn sàng giao các cơ quan chức năng liên quan phối hợp cùng Cuba thực hiện kế hoạch triển khai chương trình hợp tác về chăm sóc sức khỏe ban đầu về nha khoa tại Thành phố.

Bà Marcia Cobas Riuz cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh dành cho đoàn và cho biết, mục đích chuyến thăm Việt Nam và các địa phương của Việt Nam là nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác trong công tác chăm sóc sức khỏe, y tế giữa Cuba và Việt Nam nói chung, giữa Cuba và các địa phương của Việt Nam nói riêng.

Bày tỏ sự ấn tượng và chúc mừng sự phát triển mạnh mẽ của Thành phố Hồ Chí Minh, bà Marcia Cobas Riuz cho rằng, trên cơ sở mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Cuba mong muốn chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ, tạo điều kiện cho sự hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Cuba và Thành phố trong tương lai.

Chia sẻ tiềm năng, thế mạnh của Cuba trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y tế cộng đồng, Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba bày tỏ mong muốn hợp tác cùng Thành phố Hồ Chí Minh trong việc cung cấp bác sỹ Cuba cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố; hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm; hợp tác đào tạo liên kết giữa các trường Đại học Cuba và Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Marcia Cobas Riuz đề nghị Thành phố hỗ trợ để Cuba tổ chức Hội thảo giới thiệu y tế Cuba đến các bệnh viện tư nhân của Thành phố, cũng như hợp tác cùng Thành phố triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu về nha khoa cho người dân.

Các bác sỹ Cuba có trình độ chuyên môn quốc tế và tình cảm tốt đẹp với người dân Việt Nam sẵn sàng hợp tác, cống hiến cho Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, phát triển y tế cho người dân Thành phố.

Hiện các bác sỹ Cuba đang làm việc tại 63 quốc gia trên thế giới. Cuba được đánh giá là một quốc gia chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân rất tốt với hơn 10 nghìn bác sỹ gia đình trên cả nước./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)