Một cuộc khảo sát do Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) của Mỹ tiến hành với 16 ngànhdịch vụ, từ bán lẻ đến y tế, tài chính, vận tải, giáo dục cho biết ngành dịch vụcủa nước này tiếp tục tăng trưởng trong tháng 3/2011, với Chỉ số phi sản xuất(NMI) đứng ở mức 57,3 điểm (so với mức 59,7 điểm trong tháng 2/2011).
Kết quả của cuộc khảo sát của ISM cũng cho thấy chỉ số về các đơn hàng mớivẫn cao, chỉ giảm chút ít từ 64,4 điểm trong tháng 2/2011 xuống còn 64,1 điểmtrong tháng 3/2011.
Trong khi đó, chỉ số thất nghiệp của các tập đoàn giảm từ55,6 điểm xuống còn 53,7 điểm. Hiện dịch vụ là ngành thu hút khoảng 80% lựclượng lao động phi nông nghiệp của Mỹ.
Một báo cáo khác của Hiệp hội Ngân hàng Mỹ công bố ngày 4/5 cho biết trongquý IV/2010, lượng khách hàng không trả được nợ hoặc thực hiện các khoản thanhtoán trễ đã giảm so với quý trước đó và tỷ lệ các khoản nợ xấu cũng giảm xuốngcòn 2,68%.
Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ quá hạn đối với các khoản vay cho mục đích cánhân của người tiêu dùng hoặc sinh viên đều giảm.
Riêng tỷ lệ chậm trả khoản vayđể mua bất động sản tăng chút ít, từ 1,23% trong quý III/2010 lên 1,26% trongquý IV/2010.
Hiệp hội Ngân hàng Mỹ là đại diện của tất cả các ngân hàng lớn nhỏtrên toàn nước Mỹ với tài sản trị giá khoảng 13.000 tỷ USD và số nhân viên lêntới hơn 2 triệu người.
Trong khi đó, biên bản về kỳ họp tháng 3/2011 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ(FED) công bố ngày 5/4 dấy lên tin đồn rằng FED có thể tăng lãi suất ngân hàngvào cuối năm nay, do lo ngại tình trạng lạm phát tăng cao.
Để kiềm chế lạm phátvà thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, FED đã áp dụng mức lãi suất thấp kỷ lục, từ0-0,25% từ cuối năm 2008 và thực hiện chương trình mua trái phiếu. FED cho biếtchương trình mua trái phiếu có thể kết thúc vào tháng 6 năm nay.
Tuy nhiên, để trấn an dư luận, một quan chức của FED khẳng định mặc dù giádầu mỏ và một số hàng tiêu dùng khác tăng khá nhiều nhưng về lâu dài, lạm phátvẫn kiềm chế được./.
Kim Yến (TTXVN/Vietnam+)