Nga kêu gọi NATO chia sẻ trách nhiệm khôi phục Afghanistan

Ngoại trưởng Nga cho biết cần phải tăng cường nỗ lực cung cấp hỗ trợ tài chính, kinh tế và nhân đạo cho người dân Afghanistan, và Liên hợp quốc nên đóng vai trò điều phối.
Nga kêu gọi NATO chia sẻ trách nhiệm khôi phục Afghanistan ảnh 1Trẻ em tại một trại tị nạn ở Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu rằng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó có Mỹ, cần gánh vác trách nhiệm chính trong việc khôi phục kinh tế-xã hội của Afghanistan.

Ông Lavrov phát biểu như trên tại hội nghị bộ trưởng các nước láng giềng Afghanistan (gồm Nga, Trung Quốc, Iran, Pakistan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan) theo hình thức trực tuyến. Theo ông, Mỹ và các nước trong NATO phần nào đã gây ra tình hình khó khăn hiện nay ở Afghanistan.

Theo ông, cần phải tăng cường nỗ lực cung cấp hỗ trợ tài chính, kinh tế và nhân đạo cho người dân Afghanistan, và Liên hợp quốc nên đóng vai trò điều phối.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết phong trào Taliban cầm quyền ở Afghanistan mong muốn được đối thoại với phần còn lại của thế giới và Trung Quốc sẵn sàng tổ chức hội nghị các nước láng giềng của Afghanistan lần thứ ba "vào thời điểm thích hợp."

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ quá trình tái thiết và phát triển Afghanistan.

[Nga kêu gọi quốc tế huy động nguồn lực hỗ trợ cho Afghanistan]

Cũng liên quan đến vấn đề Afghanistan, ngày 27/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố nước này sẽ phối hợp với các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức khác làm hết sức có thể để giúp đỡ người dân Afghanistan. Tuy nhiên ông khẳng định sẽ không thể để Taliban làm mọi điều mà lực lượng này muốn.

Phát biểu trước Quốc hội Anh, Thủ tướng Johnson khẳng định: “Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để giảm thiểu hậu quả mà người dân Afghanistan phải hứng chịu khi Taliban kiểm soát đất nước. Chúng ta đã tăng gấp đôi cam kết viện trợ trong năm nay… Điều chúng ta không thể làm hiện nay là để chính quyền Taliban muốn làm gì thì làm. Chúng ta cần đảm bảo rằng đất nước (Afghanistan) sẽ không trở thành nơi trú ẩn của khủng bố”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục