Nga keu goi Tho Nhi Ky khong can tro hoa giai chinh tri o Syria hinh anh 1Xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gần khu vực làng Akcakale dọc biên giới với Syria ngày 11/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cố vấn Điện Kremlin Yuri Ushakov ngày 14/10 kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng một cách thích hợp đối với tình hình tại miền Bắc Syria và không tiến hành bất kỳ bước đi nào có thể gây cản trở hòa giải chính trị.

Phát biểu với phóng viên trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Saudi Arabia, cố vấn Điện Kremlin nêu rõ: "Vấn đề chính là phía Thổ Nhĩ Kỳ hành động một cách cân xứng với tình hình và những hành động của họ không gây cản trở vấn đề thiết yếu - sự tiến triển của hòa giải chính trị tại Syria. Đây là điều quan trọng nhất đối với chúng ta."

Theo ông Yuri Ushakov, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria không phù hợp với sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Ngoài ra, ông Ushakov cũng cho biết, Tổng thống Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman sẽ thảo luận một cách triệt để về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không chấm dứt cuộc tấn công ở Syria]

Cùng ngày 14/10, Đại sứ Pháp tại Nga Sylvie Bermann cho biết Paris đang hy vọng rằng Tổng thống Nga Putin có thể tìm cách thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ dừng cuộc tấn công ở Đông Bắc Syria, do hoạt động quân sự này có thể tạo điều kiện cho những kẻ khủng bố đang bị giam giữ tại các nhà tù trong khu vực bỏ trốn.

Theo đại sứ Bermann, tình hình hiện tại khiến Pháp lo ngại vì những lý do nhân đạo và nguy cơ vượt ngục của những phần tử khủng bố. Khi được hỏi về những cách mà Nga có thể gây ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ Pháp nhận xét rằng "các cuộc đàm phán giữa Syria và người Kurd có thể được Nga duy trì."

Trước đó, chính quyền người Kurd ở miền Bắc Syria ngày 13/10 tuyên bố rằng Chính phủ Syria đã đồng ý triển khai quân tới biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để giúp người Kurd đẩy lùi cuộc tấn công của Ankara. Hoạt động quân sự của Ankara thậm chí khiến các đồng minh phải lên tiếng do lo ngại về tác động đối với cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhiều tay súng IS hiện đang bị giam giữ trong các nhà tù của lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Đại sứ Bermann cho biết "có dấu hiệu, nhưng chưa được xác nhận vào thời điểm này, rằng nhiều kẻ khủng bố đã trốn thoát khỏi nhà tù do người Kurd kiểm soát". Theo chính quyền tự trị tự xưng của người Kurd ở Syria, ít nhất 785 tù nhân liên quan đến IS đã trốn khỏi một trại giam trong cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)