Nga khang dinh se khong phat dong chien tranh voi Ukraine hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cam kết Moskva sẽ không phát động cuộc chiến với Kiev, bất chấp "các hành động khiêu khích gia tăng" từ phía Ukraine.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Komsomolskaya Pravda, ông Lavrov cho rằng Kiev sẽ tiếp tục các hành động khiêu khích tại khu vực biên giới giữa hai nước. Ông còn nói rằng đã nắm được thông tin Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang lên kế hoạch gây ra sự cố khiêu khích vào cuối tháng này.

Ông tuyên bố Nga sẽ có đòn đáp trả cứng rắn trong trường hợp Tổng thống Poroshenko xúc tiến kế hoạch như vậy.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không phát động chiến tranh với Ukraine," đồng thời khẳng định không cần thiết phải cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine, vì "người dân Ukraine không đáng bị chỉ trích."

[Nga nói Ukraine chuẩn bị hành động khiêu khích quân sự tại Donbass]

Quan hệ Nga và Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi Moskva sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea và tình hình đã bị đẩy lên nấc thang nghiêm trọng mới sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải ngày 25/11 vừa qua.

Hai nước đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc. Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ Biển Đen đi qua eo biển này để vào Biển Azov.

Tuy nhiên, Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc 3 con tàu qua Eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moskva phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn các tàu Ukraine xâm phạm bất hợp pháp vùng biển Nga.

Ukraine gọi đây là "hành động có chủ định" của phía Nga, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng đây là một "sự cố biên giới" và việc Tổng thống Ukraine ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày là "một phản ứng thái quá"./.

(TTXVN/Vietnam+)