Nga thông báo quyết định tham gia dự án trạm vũ trụ với Mỹ

Nga đã quyết định nối lại cuộc đàm phán về việc tham gia dự án trạm không gian Lunar Gateway của Mỹ dù Mỹ quan tâm tới việc nghiên cứu quỹ đạo trong khi Nga nghiên cứu bề mặt Mặt Trăng.
Nga thông báo quyết định tham gia dự án trạm vũ trụ với Mỹ ảnh 1Tàu vũ trụ Orion của NASA (trái) tiếp cận trạm Lunar Gateway. (Nguồn: NASA)

Tổng Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos, ông Dmitry Rogozin cho biết nước này đã quyết định nối lại cuộc đàm phán về việc tham gia dự án trạm không gian Lunar Gateway của Mỹ.

Phát biểu ngày 25/12, ông Rogozin nêu rõ: "Chúng tôi đã xác nhận với các đối tác Mỹ, những người đã gửi cho chúng tôi dự thảo biên bản ghi nhớ, rằng chúng tôi sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán."

['Những tên lửa mới của Nga sẵn sàng cạnh tranh với Mỹ']

Năm 2017, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Roscosmos đã ký hiệp định về việc cùng thành lập một trạm vũ trụ như vậy. Tuy nhiên, sau đó, ông Rogozin cho biết Nga không thể tham gia dự án này vì theo thỏa thuận, nước này được chỉ định thành lập một module và các hệ thống hỗ trợ sự sống.

Ngoài ra, theo ông Rogozin, Mỹ quan tâm tới việc nghiên cứu quỹ đạo Mặt Trăng trong khi Nga nghiên cứu bề mặt Mặt Trăng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục