Nga thông báo sẽ thanh toán nợ nước ngoài bằng đồng ruble

Bộ Tài chính Nga cho biết quyết định mới của Mỹ khiến Chính phủ Nga không thể tiếp tục trả các khoản nợ nước ngoài bằng đồng USD, do đó các khoản nợ sẽ được thanh toán bằng đồng nội tệ của Nga.
Nga thông báo sẽ thanh toán nợ nước ngoài bằng đồng ruble ảnh 1Đồng ruble của Nga. (Ảnh: The Moscow Times/TTXVN)

Ngày 25/5, Nga thông báo sẽ bắt đầu trả nợ nước ngoài bằng đồng ruble sau khi Mỹ ngừng áp dụng ngoại lệ cho phép Moskva thanh toán bằng tiền USD lưu giữ trong thị trường Nga.

Trước đó, ngày 24/5, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố chấm dứt điều khoản cho phép Nga thanh toán nợ nước ngoài bằng đồng USD lưu giữ trong nước.

Trong thông báo mới trên Telegram, Bộ Tài chính Nga nêu rõ quyết định mới của Mỹ khiến Chính phủ Nga không thể tiếp tục trả các khoản nợ nước ngoài bằng đồng USD. Do đó, các khoản nợ sẽ được thanh toán bằng đồng nội tệ của Nga.

Thông báo của bộ trên cũng nêu rõ có khả năng các khoản nợ trên sau đó sẽ được đổi lại thành đồng tiền gốc thông qua các cơ quan tài chính Nga với vai trò như đại lý thanh toán.

Những biện pháp trừng phạt mà các nước phương Tây áp dụng với Nga kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2 vừa qua khiến nước này gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận hệ thống thanh toán quốc tế, trong đó có việc chặn Nga tiếp cận nguồn vốn trong các ngân hàng của Mỹ để trả cho các chủ nợ quốc tế.

Điều này khiến Moskva phải sử dụng dự trữ ngoại tệ để thanh toán cho các chủ nợ quốc tế. Tuy nhiên, quyết định mới của Mỹ đã chặn cả cách làm này.

Trong thông báo mới, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết tình hình hiện nay là do các quốc gia thiếu thân thiện gây ra, làm ảnh hưởng đến những nhà đầu tư nước ngoài đang tham gia các công cụ tài chính tại Nga.

Ông khẳng định chính phủ hiện có tiền và mong muốn trả nợ, đồng thời cho biết thêm biện pháp mới không ảnh hưởng tới chất lượng đời sống của người dân Nga.

[Bộ Tài chính Mỹ không cho phép Nga thanh toán nợ bằng đồng USD]

Hạn thanh toán nợ tiếp theo của Chính phủ Nga là vào ngày 27/5, với 100 triệu euro tiền lãi thanh toán cho 2 loại trái phiếu, một loại yêu cầu thanh toán bằng đồng USD, euro, bảng Anh hoặc đồng franc của Thụy sĩ và loại còn lại có thể thanh toán bằng đồng ruble.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh đồng ruble đang tăng giá trị nhanh chóng sau thời gian đầu bị mất giá vì ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Ngày 25/5, tỷ giá đồng ruble so với đồng euro là 57,6 ruble đổi 1 euro, cao nhất kể từ năm 2015, trong khi tỷ giá ruble so với đồng USD là 56, cao nhất kể từ tháng 2/2018.

Trong thông báo mới, điện Kremlin cho biết Chính phủ Nga đang theo dõi chặt chẽ tình hình đồng ruble tăng giá.

Theo người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov, việc đồng ruble ngày càng tăng giá đang được chú ý đặc biệt và liên tục được đưa ra thảo luận tại các cuộc họp của chính phủ về các vấn đề kinh tế. Ngày 26/5, Ngân hàng trung ương Nga sẽ tổ chức họp khẩn để thảo luận về lãi suất cơ bản.

Sau khi phương Tây áp dụng các biện pháp nhằm cô lập kinh tế Nga, đồng ruble giảm giá mạnh. Chính phủ Nga đã áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ để giữ giá đồng nội tệ.

Bên cạnh các biện pháp này thì việc giá năng lượng tăng cũng là một nguyên nhân khiến đồng ruble tăng giá trở lại nhanh chóng. Lo ngại tình trạng này ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách, Chính phủ Nga đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm soát vốn.

Đầu tuần này, Bộ Tài chính Nga đã điều chỉnh yêu cầu các công ty xuất khẩu trong nước đổi thu nhập bằng tiền nước ngoài sang đồng ruble, giảm từ mức 80% thu nhập xuống còn 50%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục