Nga trieu hoi Dai su tai My de tham van moi quan he voi Washington hinh anh 1Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. (Nguồn: AFP)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/3 thông báo Đại sứ nước này tại Mỹ - ông Anatoly Antonov đã được triệu hồi trở về Moskva để tham vấn nhằm xác định các bước tiếp theo liên quan tới quan hệ Nga-Mỹ

Trong thông báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova cho biết: "Chính quyền mới ở Mỹ đã làm việc trong gần hai tháng qua. Trước cột mốc 100 ngày sắp tới, chúng tôi cần đánh giá những gì mà chính quyền mới tại Mỹ đang làm và sẽ không làm. Đối với Nga, điều quan trọng chính là xác định cách khôi phục quan hệ Nga-Mỹ, vốn đang ở trong tình trạng khó khăn và Washington đã đẩy vào ngõ cụt trong những năm qua."

[Nga sẽ sớm công bố biện pháp trừng phạt nhằm đáp trả Mỹ]

Quyết định triệu hồi Đại sứ ở Mỹ của Nga được đưa ra cùng thời điểm Washington thông báo mở rộng các biện pháp hạn chế đã được áp đặt đối với Nga liên quan đến cáo buộc đầu độc thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, các biện pháp mới, sẽ có hiệu lực từ ngày 18/3, ngăn chặn xuất khẩu tới Nga thêm nhiều mặt hàng nằm trong diện kiểm soát vì các lý do an ninh quốc gia, bao gồm một số công nghệ, phần mềm và linh kiện.

Trước đó, Mỹ ngày 3/3 cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 7 quan chức cấp cao và 14 thực thể của Nga, viện dẫn hành động của Moskva mà Washington cho là đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh.

Điện Kremlin đã bác bỏ mọi cáo buộc và nêu rõ không có bằng chứng ông Navalny bị đầu độc./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)