Nga se som cong bo bien phap trung phat nham dap tra My hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Điện Kremlin ngày 5/3 nhấn mạnh Nga hy vọng những lời kêu gọi áp đặt trừng phạt các doanh nhân nước này sẽ không trở thành hiện thực, tuy nhiên nêu rõ Moskva đang chuẩn bị các biện pháp để bảo vệ tốt nhất các lợi ích của Nga cũng như các công dân và doanh nghiệp Nga.

Điện Kremlin cũng nhấn mạnh đang theo dõi chặt chẽ tin tức truyền thông về khả năng Mỹ áp đặt một đợt trừng phạt mới.

Cùng ngày 5/3, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva sẽ sớm công bố danh sách các công dân Mỹ sẽ bị Nga áp đặt các biện pháp trừng phạt để đáp trả các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với Nga liên quan chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Trước đó, Điện Kremli ngày 4/3 đã hạ thấp tác động của các biện pháp trừng phạt do Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với Nga, tuy nhiên cho biết Moskva sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả.

[EU chỉ trích Anh cản trở việc xây dựng lòng tin hậu Brexit]

Ngày 3/3, Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 7 quan chức cấp cao và 14 thực thể của Nga, viện dẫn hành động của Moskva mà Washington cho là đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh năm 2020.

Trước đó, ngày 1/3, EU cũng nhất trí áp đặt trừng phạt đối với 4 quan chức cấp cao trong ngành tư pháp và thực thi pháp luật của Nga với cùng cáo buộc trên.

Điện Kremli bác bỏ mọi cáo buộc và nêu rõ không có bằng chứng ông Navalny bị đầu độc./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)